Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024
spot_imgspot_img
HomeVăn hóaXem ngay Top 10 trường đại học tốt nhất thế giới -...

Xem ngay Top 10 trường đại học tốt nhất thế giới – MỚI

Bảng xếp hạng Top 10 trường đại học tốt nhất thế giới bao gồm những ngôi trường danh giá và là cái nôi đào tạo nhân tài kiệt xuất trong các lĩnh vực.

Hàng năm, Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) của Anh Quốc sẽ công bố bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới. Bảng xếp hạng này được dựa theo 9 tiêu chí về học thuật, giảng viên, cơ hội việc làm… của 1500 trường đại học. Dưới đây, Topdoanhnghiep đã tìm kiếm và tổng hợp Top 10 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2024 để bạn tham khảo.

Danh sách Top 10 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2024:

 1. Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ);
 2. Đại học Cambridge (Anh);
 3. Đại học Oxford (Anh);
 4. Đại học Harvard (Mỹ);
 5. Đại học Stanford (Mỹ);
 6. Đại học Hoàng gia London (Anh);
 7. ETH Zurich (Thụy Sĩ);
 8. Đại học Quốc gia Singapore (Singapore);
 9. Đại học California Berkeley (Mỹ);
 10. Đại học Cao đẳng London (Anh).

1. Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) – Đại học tốt nhất thế giới nhiều năm liền

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) - Đại học tốt nhất thế giới nhiều năm liền

Cái tên đầu tiên trong danh sách những trường đại học tốt nhất thế giới phải kể đến Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Được thành lập vào năm 1861, ngôi trường này tọa lạc tại thành phố Boston (bang Massachusetts, Hoa Kỳ). Học viện bao gồm 5 trường thành viên:

 • Trường Kiến trúc và Quy hoạch;
 • Trường Kỹ thuật;
 • Trường Nhân văn – Nghệ thuật – Khoa học xã hội;
 • Trường Quản lý Sloan;
 • Trường Khoa học.

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) hiện nay đào tạo 46 chuyên ngành chính; 49 chuyên ngành phụ. Một số ngành học nổi bật có thể kể đến như: Toán học, Khoa học máy tính, Vật lý, Hóa học, Kỹ thuật… 

Có thể nói, Viện Công nghệ Massachusetts (M.I.T) là một trong những cơ sở giáo dục bậc cao có tiêu chuẩn tuyển chọn sinh viên khắt khe nhất trên thế giới. Các sinh viên sau khi tốt nghiệp học viện đều làm việc tại các tập đoàn lớn toàn cầu như Google, Amazon, Apple. Một số cựu sinh viên tiêu biểu của học viện có thể kể đến như: Buzz Aldrin – Phi hành gia trong chuyến Apollo 11; Kofi Annan – cựu tổng thư ký Liên hợp quốc; Ben Bernanke – cựu Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang; Neri Oxman – kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và giáo sư người Mỹ gốc Israel…

2. Đại học Cambridge (Anh) – Trường đại học lâu đời thứ 2 tại Anh

Đại học Cambridge (Anh) – Trường đại học lâu đời thứ 2 tại Anh

Đại học Cambridge được đánh giá là đại học tốt nhất thế giới, được thành lập từ năm 1209 tại thành phố Cambridge. Cơ sở giáo dục công lập này là trường đại học lâu đời thứ 2 tại Anh (sau Đại học Oxford) và được nhận định là trường đại học lâu đời thứ 3 trên thế giới.

Hiện tại, Đại học Cambridge có 31 đại học thành viên với hơn 100 khoa. Mỗi đại học thuộc Cambridge là ngôi trường độc lập, có lịch sử và truyền thống riêng. Ngoài ra, các trường cao đẳng cùng các khoa nằm ở nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố.

Cơ sở vật chất của Đại học Cambridge cũng được đánh giá tốt nhất hiện nay với 114 thư viện, 08 bảo tàng về nghệ thuật, văn hóa và khoa học, 01 vườn bách thảo. Thư viện của trường hiện có hơn 13 triệu cuốn sách, nhiều cuốn sách quý có bản thảo từ thời trung cổ. 

Kể từ khi thành lập đến nay, ngôi trường cổ kính ở xứ sở sương mù được đánh giá là cái nôi tạo nên chủ nhân của giải Nobel danh giá toàn cầu, với hàng loạt những gương mặt tiêu biểu, có những đóng góp quan trọng cho nền khoa học như: Sir Isaac Newton; Henry Cavendish; Lord Kelvin; James Clerk Maxwell; Charles Darwin; Alan Turing, Stephen Hawking…

Theo đánh giá trên nhiều website, Đại học Cambridge là trường có yêu cầu đầu vào khó nhằn, tiêu chuẩn tuyển sinh rất cao. Để đạt điều kiện được vào trường, học viên cần phải đạt 3 điểm A* (khóa A Level về khoa học); điểm A*AA (khóa học nghệ thuật, tâm lý học và khoa học hành vi). 

3. Đại học Oxford (Anh) – Trường đại học tốt nhất thế giới yêu cầu khắt khe

Đại học Oxford (Anh) - Trường đại học tốt nhất thế giới yêu cầu khắt khe

Danh sách trường đại học tốt nhất thế giới không thể thiếu Đại học Oxford (Anh). Trường đại học này được thành lập từ năm 1096, trở thành trường lâu đời nhất và được công nhận là một trong số các học viện hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Đại học Oxford (Anh) hiện có 39 trường đại học nhỏ và 7 trường tư, các trường đều có cách thức hoạt động riêng. Đặc biệt, hệ thống thư viện Bodleian của trường được đánh giá là thư viện có đặc quyền lưu trữ, sinh viên có thể lưu trữ nhật báo, đầu sách, tạp chí, tiểu luận xuất bản tại nước Anh. Đó cũng là lý do kệ sách của chuỗi thư viện tăng trưởng nhanh chóng.

Ngoài ra, trong đại học còn có bảo tàng nổi tiếng như bảo tàng Ashmolean – bảo tàng đại học cổ xưa nhất thế giới. Trong bảo tàng hiện lưu giữ những bộ sưu tập về nghệ thuật và khảo cổ, với những cổ vật quý như: bộ châu báu Alfred, bia văn Parian, bình đá Scorpion, đàn vĩ cầm cổ của Stradivarius,… 

Với lịch sử lâu đời và đào tạo chuyên về học thuật, Đại học Oxford – University of Oxford có yêu cầu đầu vào cực khắt khe. Sinh viên xuất sắc, vượt qua các bài kiểm tra đầu vào và phỏng vấn mới có thể được vào trường. Đối với bậc đại học, thí sinh cần đạt điểm A-level ở mức gần như tuyệt đối, IELTS 7.0, không kỹ năng nào dưới 7. 

4. Đại học Harvard (Mỹ) – Một trong 8 trường học tư thục tốt nhất nước Mỹ

Đại học Harvard (Mỹ) – Một trong 8 trường học tư thục tốt nhất nước Mỹ

Đại học Harvard nhiều năm liền lọt top 10 trường đại học tốt nhất thế giới. Đây là một đại học tư thục, nằm ở Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ. Đại học danh tiếng thế giới được thành lập từ năm 1636, thuộc khối Ivy League – nhóm 8 đại học tư thục tốt nhất nước Mỹ.

Hiện tại, Đại học Harvard có 11 đơn vị học thuật nằm rải rác ở Boston. Trong đó, khuôn viên chính rộng khoảng 85 ha, cách Boston khoảng 4,8 km. Đặc biệt, tại Đại học Harvard sở hữu hệ thống thư viện hoành tráng gồm hơn 80 thư viện riêng lẻ với hơn 15 triệu tài liệu. Thư viện này cũng được Hiệp hội Thư viện Mỹ đánh giá là thư viện đại học lớn nhất cả nước và là một trong số thư viện lớn trên thế giới. 

Là tổ chức giáo dục lâu đời nhất tại Hoa Kỳ, tính đến nay, trường là cái nôi đào tạo những gương mặt xuất chúng, nổi tiếng trên toàn thế giới. Theo thống kê đã có 45 cá nhân đoạt giải Nobel, 48 cá nhân đoạt giải thưởng Pulitzer từng theo học tại Đại học Harvard. Một số gương mặt tiêu biểu có thể kể đến như: Tổng thống Mỹ Barack Obama – cựu sinh viên của ĐH Luật Harvard năm 1988; Cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore – cựu sinh viên Đại học Harvard năm 1965; Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke – cựu thạc sĩ kinh tế của Harvard năm 1975…

5. Đại học Stanford (Mỹ) – một trong những trường đại học tốt nhất thế giới tại Mỹ

Đại học Stanford (Mỹ) – một trong những trường đại học tốt nhất thế giới tại Mỹ

Đại Học Stanford được thành lập vào năm 1885, nổi tiếng với chất lượng đào tạo cao cùng công tác nghiên cứu chuyên sâu. Đại học tọa lạc ở gần khu vực thung lũng Silicon với diện tích rộng tới 8.000 mẫu Anh. Hiện trường đào tạo nhiều lĩnh vực, bao gồm: Nghệ thuật và Khoa học xã hội; Khoa học và Kỹ thuật, Kinh doanh, Y học. 

Trường được coi như cái nôi đào tạo những gương mặt nổi bật trong lĩnh vực khoa học, công nghệ như: Elon Musk – nhà sáng lập SpaceX, CEO Google – Sundar Pichai, Tesla Motors,… 

Để vào học tại Đại học Stanford, ứng viên cần đáp ứng một số điều kiện tuyển sinh khắt khe như sau: TOEFL tối thiểu 100 điểm hoặc IELTS tối thiểu 7.0; Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; Điểm GPA; Kết quả kiểm tra đặc biệt với các bài thi SAT hoặc ACT, cùng với các môn thi bổ sung như SAT II (Subject Tests); Thư giới thiệu…

Đại Học Stanford là trường đại học tốt nhất thế giới sở hữu môi trường học tập lý tưởng với phương pháp giảng dạy độc đáo; cộng đồng sinh viên đa sắc tộc; môi trường nghiên cứu chất lượng cao và rất nhiều các hoạt động ngoại khóa.

6. Đại học Hoàng gia London (Anh) – Trường đại học danh giá suốt 117 năm

Đại học Hoàng gia London (Anh) – Trường đại học danh giá suốt 117 năm

Nước Anh được coi là đất nước của những trường đại học tốt nhất thế giới, điển hình như Đại học Hoàng gia London được thành lập vào năm 1907. Ngôi trường nổi tiếng với lĩnh vực đào tạo về khoa học, kỹ thuật cũng như y học. Một số nghiên cứu mang tính đột phá của trường phải kể đến như phát hiện ra penicillin; phát triển kỹ thuật chụp toàn ảnh và những nền tảng về sợi quang…

Hiện trường có 8 cơ sở ở trung tâm và ngoại ô thành phố London và 1 khuôn viên thứ 9 ở phía Tây London đang được phát triển thêm. Đại học này hiện có tới 20 ký túc xá tập trung chính ở các khu vực Kensington và Chelsea của London. 

Điều kiện đầu vào của trường tương đối khó, ứng viên cần phải đạt điểm A*A*A đến AAB bằng A Level tùy thuộc vào khóa học. 

7. ETH Zurich (Thụy Sĩ) – Ngôi trường ở hàng đầu đào tạo về công nghệ và khoa học tự nhiên

ETH Zurich (Thụy Sĩ) – Ngôi trường ở hàng đầu đào tạo về công nghệ và khoa học tự nhiên

Ngôi trường ở Thụy Sĩ cũng nằm trong bảng xếp hạng 10 trường đại học tốt nhất thế giới. ETH Zurich – Học viện Công nghệ Zurich được thành lập năm 1855. ETH Zurich là trường hàng đầu về Công nghệ và Khoa học Tự nhiên, hiện trường đào tạo nhiều chuyên ngành, trong đó có nhiều chuyên ngành học hot như:

 • Kiến trúc;
 • Kỹ thuật Môi Trường, Dân sự và Địa tin học;
 • Khoa học máy tính;
 • Công nghệ thông tin và Kỹ sư điện tử;
 • Công nghệ vật liệu;
 • Sinh học;
 • Hóa học và các ngành Sinh học Ứng dụng;
 • Toán học;
 • Vật lý;
 • Nông nghiệp và Khoa học thực phẩm;
 • Khoa học Trái đất;
 • Khoa học môi trường;
 • Nhân văn, Khoa học Xã hội và Khoa học Chính trị…

Với bề dày lịch sử đào tạo, trường là cơ sở giáo dục quy tụ nhiều sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới. Theo thống kê, tới nay trường có 21 cựu sinh viên là học giả đoạt giải Nobel. 

8. Đại học Quốc gia Singapore (Singapore) – Trường đại học ở châu Á lọt top 10 trường đại học tốt nhất thế giới

Đại học Quốc gia Singapore (Singapore) – Trường đại học ở châu Á lọt top 10 trường đại học tốt nhất thế giới

Ở khu vực các quốc gia châu Á, Đại học Quốc gia Singapore cũng góp mặt trong danh sách những trường đại học uy tín trên thế giới. Với lịch sử được thành lập từ năm 1980 cùng với cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, Đại học Quốc gia Singapore rộng tới 150ha là nơi tập trung các cơ sở học thuật, nghiên cứu, các khu hành chính của trường. Trường hiện đào tạo các ngành như: 

 • Nghệ thuật và Khoa học xã hội;
 • Kinh doanh và Kế toán;
 • Nha khoa;
 • Thiết kế và Môi trường;
 • Luật;
 • Dược;
 • Âm nhạc;
 • Khoa học.

Điểm mạnh nhất của Đại học Quốc gia Singapore phải kể đến đó là mạng lưới liên kết với nhiều đại học lớn trên thế giới. Trường liên tục có nhiều chương trình trao đổi, thực tập phong phú. Với môi trường học thuật mang tính cạnh tranh cao, các sinh viên sau khi tốt nghiệp ngôi trường danh giá ở đảo quốc Sư tử cũng được làm việc tại các tập đoàn lớn trên thế giới. 

Đại học Quốc gia Singapore cũng tự hào là nơi đào tạo nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử như: Lý Quang Diệu – Thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Singapore; Goh Chok Tong – Cựu Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore; Diễn viên nổi tiếng Elvin Ng; Diễn viên nổi tiếng He Ying Ying…

9. Đại học California Berkeley (Mỹ) – Một trong ba hệ thống giáo dục công lập nổi tiếng 

Đại học California Berkeley (Mỹ) – Một trong ba hệ thống giáo dục công lập nổi tiếng 

Đại học California Berkeley (Mỹ) hay còn gọi là Viện Đại học California Berkeley là đại học công lập uy tín được thành lập vào năm 1868. Trường là một trong ba hệ thống giáo dục công lập nổi tiếng của tiểu bang, bao gồm California Community College và hệ thống California State University. Ngành đào tạo nổi tiếng của trường phải kể đến như: Marketing, Quản trị, Kinh doanh quốc tế, Quản trị Doanh nghiệp, Tài Chính và Quản lý vận hành sản xuất.

Kể từ năm 2015, Đại học California Berkeley được công nhận là một trong 6 trường đại học danh giá nhất thế giới do Times Higher Education World University Rankings bình chọn. Xét về các ngành đào tạo, Đại học California Berkeley đứng thứ 3 trong số các trường đại học trên thế giới đào tạo về ngành Kỹ thuật, đứng thứ tư trong các trường đào tạo về lĩnh vực Khoa học xã hội và đặc biệt là đứng thứ nhất về Toán học và Khoa học Đời Sống. 

Ứng viên muốn ứng tuyển vào trường cần tuân thủ theo đúng quy trình như sau: 

 • Kê khai các thông tin về học bạ, thành tích;
 • Nộp điểm thi SAT hoặc ACT;
 • Kê khai các thông tin ngoại khóa;
 • Thư giới thiệu;
 • Trả lời câu hỏi về bản thân… 

Ngoài ra, trường còn có nhiều học bổng cho sinh viên. Bạn có thể tham khảo một số học bổng như: UC Regents Scholarship (sinh viên thể hiện thành tích học tập xuất sắc, khả năng lãnh đạo và phục vụ cộng đồng); UC Chancellor’s Scholarship (sinh viên thể hiện thành tích học tập xuất sắc và tiềm năng lãnh đạo); UC President’s Scholarship (sinh viên thể hiện thành tích học tập đặc biệt và tiềm năng lãnh đạo trong tương lai)…

10. Đại học Cao đẳng London (Anh) – Đại học sở hữu 31 trường trực thuộc

Đại học Cao đẳng London (Anh) – Đại học sở hữu 31 trường trực thuộc

Đại học Cao đẳng London (UCL) là ngôi trường được thành lập vào năm 1826 và là thành viên của Tập đoàn Russell. Trường được tạo nên từ 31 trường trực thuộc. Hiện nay, trường có 11 khoa đào tạo nhiều chuyên ngành khác nhau như:

 • Nghệ thuật và Nhân văn;
 • Môi trường Xây dựng;
 • Khoa học não bộ;
 • Kỹ thuật;
 • Viện Giáo dục;
 • Luật;
 • Khoa học đời sống; 
 • Toán học và Khoa học Vật lý;
 • Khoa học y tế;
 • Khoa học Y tế Dân số;
 • Khoa học xã hội và lịch sử.

Trong suốt lịch sử hình thành và phát triển, trường tự hào là nơi đào tạo nhiều gương mặt tiêu biểu với 29 công trình nghiên cứu quan trọng. Những gương mặt nổi bật của trường có thể kể đến như: William Ramsay – người đã đoạt giải Nobel Hóa học năm 1904 cho khám phá về khí hiếm; nhà văn Lynne Truss; Marie Stopes – người thành lập phòng kế hoạch hóa gia đình đầu tiên của Anh…

Các sinh viên khi mới bắt đầu vào trường cũng sẽ được Văn phòng Quốc tế tại Đại học Cao đẳng London tổ chức một chương trình định hướng, giúp sinh viên nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Đặc biệt, các sinh viên chưa tốt nghiệp cũng được phân bổ một gia sư cá nhân.

Câu hỏi về các trường đại học tốt nhất thế giới

1. Danh sách 10 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2024 do Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) của Anh Quốc bình chọn bao gồm những trường nào?

Danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới 2024 theo bình chọn của Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) bao gồm: Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ); Đại học Cambridge (Anh); Đại học Oxford (Anh); Đại học Harvard (Mỹ); Đại học Stanford (Mỹ); Đại học Hoàng gia London (Anh); ETH Zurich (Thụy Sĩ); Đại học Quốc gia Singapore (Singapore); Đại học California Berkeley (Mỹ) và Đại học Cao đẳng London (Anh).

2. Những trường đại học nào trên thế giới có lịch sử nhiều năm, được tín nhiệm về học thuật và có chương trình đào tạo ưu việt?

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ); Đại học Cambridge (Anh); Đại học Oxford (Anh); Đại học Harvard (Mỹ); Đại học Stanford (Mỹ); Đại học Hoàng gia London (Anh); ETH Zurich (Thụy Sĩ)… là những ngôi trường có lịch sử nhiều năm hình thành và phát triển, được đánh giá cao về học thuật và giảng dạy.

3. Các trường đại học tốt nhất thế giới nhiều năm liền lọt bảng xếp hạng do Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) của Anh Quốc bình chọn?

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ); Đại học Cambridge (Anh); Đại học Oxford (Anh); Đại học Harvard (Mỹ); Đại học Stanford (Mỹ)… là những trường đại học danh giá nhiều năm liền lọt top bảng xếp hạng do Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) của Anh Quốc bình chọn.

Cùng chuyên mục
- Quảng cáo -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tham khảo thêm