Thứ Năm, Tháng Sáu 6, 2024
spot_imgspot_img
HomeVăn hóaTop 10 tỉnh thành có bờ biển dài nhất Việt Nam bạn...

Top 10 tỉnh thành có bờ biển dài nhất Việt Nam bạn nên biết

Bạn đang thắc mắc bãi biển dài nhất Việt Nam nằm ở tỉnh thành nào? Xem ngay Top 10 tỉnh thành có đường bờ biển dài nhất Việt Nam ở bài viết dưới đây nhé!

Việt Nam có đường bờ biển lên tới 3.260km trải dài từ Bắc vào Nam. Điều này mang đến cho nước ta nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch và ngư nghiệp. Trong bài viết này, Topdoanhnghiep đã tổng hợp thông tin về Top 10 tỉnh thành có bờ biển dài nhất Việt Nam, hãy cùng tham khảo nhé.

Dưới đây là danh sách Top 10 tỉnh thành có bờ biển dài nhất Việt Nam mà bạn nên biết:

  1. Khánh Hòa (370km);
  2. Cà Mau (254km);
  3. Quảng Ninh (250km);
  4. Kiên Giang (200km);
  5. Bình Thuận (192km);
  6. Phú Yên (189km);
  7. Hà Tĩnh (137km);
  8. Bình Định (134km);
  9. Quảng Ngãi (129km);
  10. Quảng Bình (116,04km).

1. Khánh Hòa – Một trong các tỉnh có bờ biển dài nhất Việt Nam 

Khánh Hòa là một tỉnh có đường bờ biển dài nhất Việt Nam thuộc duyên hải Nam Trung Bộ, với chiều dài lên đến 370km. Bờ biển Khánh Hòa có nhiều vịnh, đầm, đảo và vùng biển rộng lớn, tạo nên cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

Bắt đầu từ xã Đại Lãnh, đường bờ biển Khánh Hòa kéo dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam đến cuối vịnh Cam Ranh. Trên đường đi, bờ biển Khánh Hòa có nhiều cửa lạch, đầm, vịnh, cùng khoảng 200 hòn đảo lớn, nhỏ ven bờ.

Khánh Hòa - Một trong các tỉnh có bờ biển dài nhất Việt Nam

Trong số những hòn đảo tại Khánh Hòa, nổi tiếng nhất phải kể đến như: Hòn Mun, Bình Ba, Điệp Sơn… Các đảo này có phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng, là điểm đến lý tưởng cho những du khách yêu thích khám phá thiên nhiên biển trời.

Với đường bờ biển dài và nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, Khánh Hòa là một trong những điểm du lịch biển nổi tiếng của Việt Nam. Hàng năm, tỉnh Khánh Hòa đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan và nghỉ dưỡng.

2. Cà Mau – Tỉnh có bãi biển dài nhất của Việt Nam 

Cà Mau là tỉnh cực Nam của Việt Nam, nằm ở cuối cùng của dãy Trường Sơn, có đường bờ biển dài 254km, chiếm 7,8% chiều dài bờ biển cả nước. Đây là tỉnh có đường bờ biển dài nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh Cà Mau có ba mặt giáp biển, đường bờ biển chạy dài từ phía biển Đông sang Vịnh Thái Lan. Phía Đông tiếp giáp với biển Đông (107km), phía Tây tiếp giáp với Vịnh Thái Lan (147km). 

Cà Mau - Tỉnh có bãi biển dài nhất của Việt Nam

Cà Mau có nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ, với nước biển trong xanh, bãi cát trắng mịn và những quan cảnh thiên nhiên hùng vĩ… Một số bãi biển Cà Mau nổi tiếng, là điểm đến lý tưởng cho những du khách yêu thích khám phá thiên nhiên, tắm biển, nghỉ dưỡng như: Bãi Khai Long, Đông Hồ, Mũi Cà Mau…

Ngoài ra, Cà Mau còn có nhiều cửa sông, đầm, vịnh, đảo lớn, nhỏ ven bờ, tạo nên cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và hấp dẫn.

3. Quảng Ninh – Top tỉnh thành có bờ biển dài nhất ở Việt Nam 

Với chiều dài hơn 250km, Quảng Ninh là một trong những tỉnh có bờ biển dài nhất Việt Nam nằm ở vùng Đông Bắc Bộ. Nơi đây sở hữu hơn 2.077 hòn đảo, chiếm phần lớn số đảo của cả nước. Vùng biển Quảng Ninh còn có hơn 40.000 ha bãi triều, 20.000 ha diện tích eo biển vịnh và ngư trường rộng lớn trên 6.100km2. Đây là những điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển các ngành kinh tế biển, đặc biệt là thủy sản, du lịch và dịch vụ biển.

Quảng Ninh - Top tỉnh thành có bờ biển dài nhất ở Việt Nam

Quảng Ninh sở hữu nhiều tài nguyên biển quý giá, trong đó có hai vịnh biển nổi tiếng nhất là Vịnh Hạ Long – một trong những di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới và Vịnh Bái Tử Long. Hai vịnh biển này chính là “át chủ bài” của ngành du lịch biển, cũng như góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Quảng Ninh.

➤ Tham khảo: Top 10 các địa điểm du lịch Hạ Long đẹp, nổi tiếng, nên ghé

4. Kiên Giang – Tỉnh có bờ biển dài nhất Việt Nam 

Nhắc đến những tỉnh có đường bờ biển dài nhất Việt Nam không thể bỏ qua Kiên Giang. Tỉnh thành này có ba mặt giáp biển, với đường bờ biển dài 200km chạy từ phía biển Đông sang Vịnh Thái Lan. Phía Đông Kiên Giang tiếp giáp với biển Đông (107km) và phía Tây tiếp giáp với Vịnh Thái Lan (147km). 

Bờ biển Kiên Giang có vai trò quan trọng đối với sự phát triển du lịch của tỉnh. Nhờ có đường bờ biển dài và nhiều bãi biển đẹp, Kiên Giang đã trở thành một trong những điểm du lịch biển nổi tiếng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Kiên Giang - Tỉnh có bờ biển dài nhất Việt Nam

Ngoài ra, Kiên Giang còn sở hữu hơn 100 hòn đảo lớn nhỏ, với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước ghé qua mỗi năm. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến là: Đảo Phú Quốc, Nam Du, Hải Tặc, Hòn Sơn, Hòn Nghệ, Bà Lụa… 

5. Bình Thuận – Top 10 bờ biển dài nhất Việt Nam

Tiếp theo trong top 10 tỉnh thành có đường bờ biển dài nhất Việt Nam không thể không nhắc đến Bình Thuận. Tỉnh thành này nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa phần đất liền của Việt Nam từ hướng Nam sang Tây. Theo thống kê của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, tỉnh Bình Thuận có đường bờ biển dài 192km, kéo dài từ mũi Đá Chẹt giáp tỉnh Ninh Thuận đến bãi bồi Bình Châu giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Với lợi thế đường bờ biển kéo dài, cung đường tại Bình Thuận đã tạo nên bức tranh cảnh sắc thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Bờ biển Bình Thuận trong vắt, xanh rờn tới chân trời, trải dài tít tắp như một dải lụa. Nhìn từ trên cao, con đường như ôm trọn eo biển khoảng 18km, rồi xuyên qua những “tiểu sa mạc” cát khổng lồ. Bình Thuận còn có những bãi biển hoang sơ, thơ mộng như bãi Kê Gà, bãi Cam Bình… luôn thu hút đông đảo khách du lịch hằng năm.

Bình Thuận - Top 10 bờ biển dài nhất Việt Nam

Khu vực ven biển của Bình Thuận được đánh giá có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nuôi diềm và du lịch. Toàn tỉnh có hơn 3.000 ha mặt nước triều lên bờ có thể được sử dụng để nuôi tôm hoặc làm ruộng muối.

6. Phú Yên – Top các tỉnh thành có bờ biển dài nhất Việt Nam 

Phú Yên là một tỉnh duyên hải miền Trung thuộc top những tỉnh có bờ biển dài nhất Việt Nam. Chiều dài lên đến 189km bắt đầu từ mũi Đại Lãnh (huyện Tuy An) đến cửa biển Đại Lãnh (huyện Đông Hòa). Phú Yên được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho địa hình có nhiều vũng, vịnh, đảo nhỏ, nhiều bãi tắm đẹp, hoang sơ, quyến rũ, cực kỳ thuận lợi cho việc phát triển du lịch biển.

Phú Yên - Top các tỉnh thành có bờ biển dài nhất Việt Nam

Bờ biển Phú Yên có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đặc biệt là ngành du lịch. Một số bãi biển đẹp, hoang sơ nổi tiếng của Phú Yên có thể kể đến như biển Xuân Hải, bãi Xép, Gành Đá Đĩa, bãi biển Long Thủy, bãi biển Bãi Môn.

Ngày nay, Phú Yên đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ khách du lịch nên nhiều dự án nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí lớn đang được triển khai một cách mạnh mẽ. Trong tương lai, Phú Yên hứa hẹn sẽ trở thành một điểm du lịch biển hấp dẫn của miền Trung.

7. Hà Tĩnh – Top tỉnh có đường bờ biển dài nhất Việt Nam 

Một trong những tỉnh có đường bờ biển dài nhất thuộc khu vực miền Trung Việt Nam chính là Hà Tĩnh với đường bờ biển dài 137km, tổng diện tích vùng biển lên đến 18.400km2. 

Biển Hà Tĩnh có tính đa dạng sinh học cao, với nhiều loài sinh vật quý hiếm như tôm hùm, cá ngừ, cá thu… Đây là đặc điểm thuận lợi để phát triển ngư nghiệp tại địa phương. Ngoài ra, vùng ven bờ biển ở Hà Tĩnh có diện tích trên 20.000 ha cũng tạo điều kiện cho nghề nuôi trồng thủy sản phát triển.

Hà Tĩnh - Top tỉnh có đường bờ biển dài nhất Việt Nam

Với đường bờ biển dài và nhiều bãi biển đẹp như Thiên Cầm, Xuân Thành, Đèo Con… Hà Tĩnh đang trở thành một điểm đến du lịch biển hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm. Trong đó bãi biển Thiên Cầm là một trong những bãi biển đẹp và nổi tiếng nhất của Hà Tĩnh, có bờ cát trắng mịn, nước biển trong xanh, sóng êm dịu, cùng nhiều hoạt động vui chơi, giải trí hấp dẫn như tắm biển, lướt sóng, lặn biển… 

8. Bình Định – Tỉnh có bờ biển dài nhất Việt Nam 

Bình Định nằm trong số những tỉnh có bờ biển dài nhất Việt Nam với chiều dài lên đến 134km, trong đó gồm 33 đảo lớn nhỏ được chia thành 10 cụm đảo hoặc đảo đơn lẻ. Bờ biển Bình Định có nhiều dạng địa hình khác nhau, từ những bãi cát trắng trải dài, những vách đá dựng đứng đến những hòn đảo hoang sơ.

Tỉnh thành này sở hữu nhiều bãi tắm đẹp, nổi tiếng như Quy Nhơn, Hải Giang, Trung Lương, Tân Thanh, Vĩnh Hội… cùng nhiều đảo gần bờ như Nhơn Châu, Hòn Khô, Đảo Yến… Đây đều là những nguồn tài nguyên to lớn cho sự phát triển của ngành du lịch biển.

Bình Định - Tỉnh có bờ biển dài nhất Việt Nam

Nếu có dịp đến Bình Định, bạn không nên bỏ lỡ những điểm đến đặc sắc như Mũi Vi Rồng – một cụm đá màu đỏ nhô ra biển hình như con rồng đang trỗi dậy từ biển. Hay Cù Lao Xanh – nơi ngự trị ngọn hải đăng cao 118m so với mực nước biển. Hoặc đảo Yến – điểm đến của hàng nghìn chim yến bay về xây tổ trong các hang động tự nhiên hàng vạn năm tuổi. Và thắng cảnh Eo Gió – vị trí tuyệt vời để ngắm hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam, được so sánh với đảo Jeju của Hàn Quốc.

9. Quảng Ngãi – Một trong các tỉnh có bờ biển dài nhất tại Việt Nam 

Quảng Ngãi là một trong những tỉnh có đường bờ biển dài nhất Việt Nam với chiều dài khoảng 129km, vùng lãnh hải rộng hơn 11.000km2 và 6 cửa biển. Nơi đây có những tiềm năng rất lớn để phát triển lĩnh vực du lịch và kinh tế biển như: nguồn hải sản giàu có, sở hữu nhiều bãi biển đẹp, hòn đảo hoang sơ….

Nổi tiếng nơi đây chính là Lý Sơn, huyện đảo nằm cách đất liền gần 30km, là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất của Quảng Ngãi. Với vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ được ví như hòn ngọc giữa biển khơi, Lý Sơn thu hút du khách bởi những bãi biển đẹp, những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, di sản địa chất núi lửa. Điểm ấn tượng của Lý Sơn là nơi đây còn là bảo tàng sống động về lịch sử xác lập, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông từ nhiều thế kỷ trước.

Quảng Ngãi - Một trong các tỉnh có bờ biển dài nhất tại Việt Nam

Ngoài ra, việc sở hữu 6 cửa biển giúp Quảng Ngãi có điều kiện thuận lợi để phát triển giao thông đường biển. Đặc biệt, cảng biển Dung Quất và Sa Kỳ của Quảng Ngãi đã trở thành cửa ngõ vận chuyển hàng hóa quan trọng qua biển Đông của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

10. Quảng Bình – Tỉnh có bờ biển dài nhất ở Việt Nam 

Quảng Bình là tỉnh ven biển nằm ở phía nam khu vực Bắc Trung Bộ, miền Trung của Việt Nam. Tỉnh có bờ biển dài 116,04km, thuộc top các tỉnh có đường bờ biển dài nhất Việt Nam. Bờ biển trải dài từ phía Đông sang Tây, với 5 cửa sông lớn, thuận lợi cho việc nuôi trồng và đánh bắt hải sản.

Bờ biển Quảng Bình là một kho báu thiên nhiên với những thắng cảnh tuyệt đẹp và nguồn lợi thủy sản phong phú. Thềm lục địa rộng lớn gấp 2,6 lần diện tích đất liền tạo nên một ngư trường rộng lớn, với trữ lượng khoảng 10 vạn tấn và hơn 1.650 loài, trong đó có nhiều loài quý hiếm như tôm hùm, tôm sú… 

Quảng Bình - Tỉnh có bờ biển dài nhất ở Việt Nam

Bên cạnh đó, tỉnh có những bãi biển đẹp như Đá Nhảy, Nhật Lệ, Bảo Ninh… hấp dẫn hàng vạn du khách đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng. Ngoài ra, bờ biển Quảng Bình còn có hàng chục hecta san hô trắng, tạo ra hệ sinh thái đa dạng và cung cấp nguyên liệu quý cho ngành sản xuất hàng mỹ nghệ. 

Trên đây là tổng hợp về Top 10 tỉnh có bờ biển dài nhất Việt Nam mà Topdoanhnghiep gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Hãy luôn theo dõi Topdoanhnghiep để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới hơn nhé.

Các câu hỏi liên quan đến tỉnh có bờ biển dài nhất Việt Nam

1. Top 10 tỉnh thành nào có bờ biển dài nhất Việt Nam?

Top 10 tỉnh thành có bờ biển dài nhất Việt Nam là: Khánh Hòa, Cà Mau, Quảng Ninh, Kiên Giang, Bình Thuận, Phú Yên, Hà Tĩnh, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Bình.

2. Bãi biển dài nhất Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Bãi biển dài nhất Việt Nam nằm ở các tỉnh bao gồm: Kiên Giang, Bình Thuận, Phú Yên, Hà Tĩnh, Khánh Hòa…

3. Ở Việt Nam, tỉnh nào có đường bờ biển dài nhất Việt Nam?

Ở Việt Nam, tỉnh có đường bờ biển dài nhất Việt Nam là: Quảng Bình, Bình Định, Quảng Ninh, Kiên Giang, Cà Mau…

Cùng chuyên mục
- Quảng cáo -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tham khảo thêm