Thứ Năm, Tháng Sáu 6, 2024
spot_imgspot_img
HomeVăn hóaTop 8 vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam, bạn nên đến...

Top 8 vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam, bạn nên đến một lần

Bạn đang có kế hoạch đi du lịch và muốn đến tham quan tại các vườn quốc gia đẹp, nổi tiếng nhất? Tham khảo ngay top 8 vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam nhé!

Việt Nam nổi tiếng sở hữu nhiều vườn quốc gia đẹp, thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế ghé qua tham quan, khám phá. Nếu bạn đang có kế hoạch đến thăm các địa điểm vườn quốc gia đẹp và nổi tiếng bậc nhất của nước ta, thì đừng bỏ qua bài viết “Top 8 vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam, bạn nên đến một lần” mà Topdoanhnghiep gửi đến bạn ngay sau đây nhé!

Sau đây là Top 8 vườn quốc gia lớn, đẹp và nổi tiếng nhất tại Việt Nam: 

 1. Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình);
 2. Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An);
 3. Vườn quốc gia Phú Quốc (Kiên Giang);
 4. Vườn quốc gia Cát Bà (Hải Phòng);
 5. Vườn quốc gia Yok Don (Đắk Lắk);
 6. Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình);
 7. Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai);
 8. Vườn quốc gia Ba Bể (Bắc Kạn).

1. Phong Nha – Kẻ Bàng – Vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở tỉnh Quảng Bình, thuộc miền Trung Việt Nam. Với diện tích rộng 123.326 ha, Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận là vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam. 

Được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, Phong Nha – Kẻ Bàng sở hữu hệ thống hệ thống núi đá vôi cổ nhất châu Á có niên đại hơn 400 triệu năm. Ngoài ra, nơi đây còn sở hữu hơn 400 hang động với ba dòng sông chính chảy qua, rừng nguyên sinh cùng thảm thực vật và động vật vô cùng phong phú. 

Phong Nha - Kẻ Bàng - Vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam

Đặc biệt, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là nơi có hang động lớn nhất thế giới – Sơn Đoòng, được tìm thấy vào năm 2009. 

Hang động Sơn Đoòng đặc biệt tới mức có cả một hệ sinh thái riêng bên trong với khí hậu hoàn toàn khác biệt. Bên trong hang động có 2 dòng sông, 1 con thác, 2 cánh rừng và nhiều đồi núi trập trùng.

Để khám phá Sơn Đoòng, du khách phải vượt qua nhiều bài kiểm tra nghiêm ngặt về thể chất và tinh thần. Bởi trong hành trình tham quan, du khách sẽ phải nỗ lực hết mình, đối mặt với gần một tuần leo núi, bơi lội, trekking trong điều kiện thiếu ánh sáng mới có thể vào được lòng hang.

Là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Việt Nam, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một địa điểm khó có thể bỏ qua đối với những người yêu thích khám phá và thám hiểm.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, Quảng Bình
 • Điện thoại: 023 2367 7021
 • Website: https://phongnhakebang.vn/

2. Vườn quốc gia Pù Mát –  Khu quần thể sinh thái đẹp nhất Việt Nam

Vườn quốc gia Pù Mát là một trong những vườn quốc gia đẹp nhất Việt Nam thu hút hàng triệu du khách mỗi năm với vô số cảnh đẹp thiên nhiên đáng kinh ngạc, nằm ở huyện Con Cuông thuộc tỉnh Nghệ An.

Với diện tích vùng rộng 94.804 ha, Pù Mát là khu bảo tồn quan trọng với hơn 2.500 loài thực vật và gần 1.000 loài động vật khác nhau. Pù Mát cũng là nơi ở của người dân tộc Thái, chính nét văn hoá độc đáo, đầy màu sắc của người Thái đã phần nào giúp Pù Mát trở nên ấn tượng hơn trong mắt khách du lịch.

Vườn quốc gia Pù Mát -  Khu quần thể sinh thái đẹp nhất Việt Nam

Vườn quốc gia Pù Mát còn đặc biệt bởi những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ như chưa hề có bàn tay của con người chạm đến. Hệ thống rừng nguyên sinh thượng nguồn Khe Thơi, Khe Choăng, Khe Bu, Cao Vều, Thác Khe Kèm, sông Giăng, suối nước Mọc, rừng Săng Lẻ… là món quà của thiên nhiên ban tặng cho vườn quốc gia đẹp nhất Việt Nam này. 

Đến với vườn quốc gia Pù Mát, du khách sẽ có được những trải nghiệm thú vị nhất qua vẻ đẹp nguyên sơ, mộc mạc với sự đa dạng sinh học cao bậc nhất Việt Nam và nét văn hóa giản dị của những người dân bản địa.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Xã Chi Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An
 • Điện thoại: 023 8387 3374  
 • Website: https://pumat.vn/

3. Phú Quốc – Vườn quốc gia thu hút nhiều khách du lịch nhất Việt Nam

Vườn quốc gia Phú Quốc là một phần của đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, nổi tiếng với tên gọi “Hòn ngọc của Việt Nam”. Cùng với 3 hệ sinh thái rừng đa dạng về các loài động, thực vật, vườn quốc gia Phú Quốc mang đến những trải nghiệm ấn tượng về một khu rừng nhiệt đới giữa biển cả bao la. 

Bên cạnh hệ sinh thái rừng gồm các loài động thực vật phong phú và quý hiếm, vườn quốc gia Phú Quốc còn sở hữu hơn 60km đường bờ biển với các rạn san hô, thảm cỏ biển tuyệt đẹp cùng đa dạng các sinh vật biển độc đáo.

Phú Quốc - Vườn quốc gia thu hút nhiều khách du lịch nhất Việt Nam

Được UNESCO công nhận là Di sản dự trữ sinh quyển của thế giới vào năm 2006, vườn quốc gia Phú Quốc luôn đi đầu trong những chiến dịch bảo vệ môi trường tự nhiên, phát triển du lịch sinh thái bền vững, giảm thiểu những tác động xấu của du lịch đến môi trường và cảnh quan thiên nhiên.

Với hệ sinh thái rừng và biển đặc sắc, vườn quốc gia Phú Quốc đã trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu và bảo tồn sinh học của Việt Nam, không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng, mà còn là nơi lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên đến cộng đồng và du khách.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, Kiên Giang
 • Điện thoại: 029 7384 6344
 • Website: https://vqgpq.kiengiang.gov.vn/

4. Vườn quốc gia Cát Bà – Khu sinh thái đa dạng nhất Việt Nam

Vườn quốc gia Cát Bà nằm trên đảo Cát Bà, quần đảo lớn nhất miền Bắc Việt Nam, thuộc tỉnh Hải Phòng. Nơi đây chính là khu vực bảo tồn các hệ sinh thái gồm rừng ngập mặn, rừng nguyên sinh và rừng lá kim chỉ có duy nhất ở đảo Cát Bà. 

Vườn quốc gia Cát Bà nổi tiếng là nơi sinh sống của hơn 300 loài thực vật và gần 600 loài động vật. Trong đó, Voọc Cát Bà là loài linh trưởng đặc biệt quý hiếm của Việt Nam, chỉ có ở quần đảo Cát Bà mà không tồn tại ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới, với số lượng cực ít, chỉ khoảng 70 cá thể. 

Vườn quốc gia Cát Bà - Khu sinh thái đa dạng nhất Việt Nam

Ngoài hệ sinh thái đa dạng các loài động thực vật quý hiếm trên cạn, vườn quốc gia Cát Bà còn sở hữu hệ sinh thái biển vô cùng phóng phú với gần 1.500 loài sinh vật biển như san hô, rong biển, tôm cá và động vật phù du. 

Vườn quốc gia Cát Bà cũng là địa điểm tập trung nhiều hang động kỳ bí, nổi tiếng nhất trong đó phải kể đến động Trung Trang. Đây là hang động lâu đời nhất xuyên qua lòng núi dài hơn 300m với các loại nhũ đá tuyệt đẹp. Đặc biệt, vườn quốc gia Cát Bà còn có nhiều di tích khảo cổ học quý hiếm, có giá trị cao về mặt lịch sử thu hút nhiều nhà nghiên cứu lịch sử cổ đại ghé thăm. 

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Đảo Cát Bà, thị xã Trân Châu, huyện Cát Hải, Hải Phòng
 • Điện thoại: 022 5368 8981
 • Website: http://vuonquocgiacatba.com.vn/

5. Vườn quốc gia Yok Don – Khu bảo tồn sinh thái nổi tiếng tại Việt Nam

Nằm trong danh sách các vườn quốc gia lớn và nổi tiếng nhất Việt Nam, Yok Don là khu bảo tồn thiên nhiên lớn thứ hai cả nước với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ bậc nhất. Yok Don trải dài trên 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, nằm cách thành phố Buôn Ma Thuột 40 km về phía Tây Bắc. 

Vườn quốc gia Yok Don là nơi sinh sống của 859 loài thực vật, các loài động vật hoang dã gồm 89 loài động vật có vú, 305 loài chim, 16 loài lưỡng cư, 47 loài bò sát, hàng trăm loài cá nước ngọt và hàng nghìn loài côn trùng. Nhiều loài trong số này được liệt kê vào mục động thực vật quý hiếm trong Sách đỏ IUCN. 

Vườn quốc gia Yok Don - Khu bảo tồn sinh thái nổi tiếng tại Việt Nam

Vườn quốc gia Yok Don có giá trị sinh học đáng kể đối với Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung trong việc bảo tồn giá trị khoa học của các loài động, thực vật đặc trưng vùng Tây Nguyên, đặc biệt là các loài thú lớn như voi, bò tót, bò rừng, hổ, báo, mang rừng…

Đến với vườn quốc gia Yok Don, du khách không chỉ được tận hưởng cảnh quan hoang sơ mà còn được tham gia các hoạt động ngoài trời hấp dẫn như trekking, cưỡi voi, leo núi, chèo thuyền trên sông… Bên cạnh đó, du khách có thể khám phá sự đa dạng văn hóa của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên, nơi mang đến những trải nghiệm tuyệt vời về văn hóa đa sắc tộc Việt Nam.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk
 • Điện thoại: 0026 2378 3049
 • Website: https://yokdonnationalpark.vn/

6. Cúc Phương – Vườn quốc gia hàng đầu khu vực châu Á

Được biết đến là vườn quốc gia đầu tiên ở Việt Nam, vườn quốc gia Cúc Phương còn vinh dự nhận được cúp vinh danh Vườn quốc gia hàng đầu châu Á trong 5 năm liền từ năm 2019 – 2023 từ tổ chức World Travel Awards (WTA).

Với diện tích rộng 22.408 ha thuộc 3 tỉnh miền Bắc Việt Nam gồm: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa, Cúc Phương chính là một trong những vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Vườn quốc gia Cúc Phương được coi là lá phổi xanh của miền Bắc Việt Nam và cũng là một bảo tàng thiên nhiên rộng lớn, nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật quý hiếm có tên trong Sách đỏ của Việt Nam.

Cúc Phương - Vườn quốc gia hàng đầu khu vực châu Á

Vườn quốc gia Cúc Phương có quần thể các loài động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng với 135 loài thú, 123 loài bò sát và lưỡng cư, 67 loài cá, 336 loài chim cư trú, gần 2000 loài côn trùng và 2234 loài thực vật. 

Thuộc địa hình caxtơ nửa che phủ, vườn Cúc Phương có nhiều hang động đẹp như: động Sơn Cung, Phò Mã Giáng… Đặc biệt một số hang động còn lưu giữ lại dấu tích của người tiền sử, sống cách đây 7.500 – 12.000 là hang Đắng và hang Moong. 

Nếu bạn yêu thích khám phá sự phong phú của hệ thống các loại động thực vật quý hiếm cũng như lịch sử phát triển của loài người thì vườn quốc gia Cúc Phương là một địa điểm phù hợp để bạn ghé thăm. 

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, Ninh Bình
 • Điện thoại: 022 9384 8018
 • Website: http://cucphuongtourism.com.vn/

7. Vườn quốc gia Cát Tiên – Khu dự trữ sinh quyển đặc sắc nhất Việt Nam

Nằm trong danh sách những vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam, vườn quốc gia Cát Tiên trải dài trên 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng với diện tích 71.187 ha. Đây là một trong số ít các vườn quốc gia ở Việt Nam còn lưu giữ được số lượng lớn các loài động vật có vú quý hiếm bao gồm báo gấm, bò tót, voi châu Á, gấu đen… 

Đến tham quan tại vườn quốc gia Cát Tiên, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những cảnh tượng thiên nhiên tuyệt đẹp như thác trời, Bàu Sấu, ghềnh bến cự, rừng bằng lăng… Đặc biệt trại cứu gấu là điểm tham quan du lịch được rất nhiều trẻ em yêu thích ghé thăm, với chuyên môn cứu chữa và hỗ trợ những chú gấu không may bị thương.

Vườn quốc gia Cát Tiên - Khu dự trữ sinh quyển đặc sắc nhất Việt Nam

Ngoài việc đi bộ đường dài, vườn quốc gia Cát Tiên còn có các địa điểm tuyệt vời dành cho du khách muốn cắm trại trong khu vực hoặc chèo thuyền dọc theo sông Đồng Nai. Du khách cũng có thể trải nghiệm đi bộ xuyên rừng để quan sát các loài linh trưởng quý hiếm tại vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam này.

Sự hoang dã và đa dạng trong hệ sinh thái của vườn quốc gia Cát Tiên sẽ khiến bất kỳ du khách nào đến đây cũng phải ngạc nhiên. Bạn sẽ được được trải nghiệm và khám phá không gian sinh động, gần gũi với thiên nhiên và các loài sinh vật. 

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Huyện Tân Phú, Đồng Nai
 • Điện thoại: 025 1366 9228
 • Website: https://cattiennationalpark.com.vn/

8. Vườn quốc gia Ba Bể – Quần thể sinh thái đẹp nhất Việt Nam

Vườn quốc gia Ba Bể thuộc tỉnh Bắc Kạn, nơi đây nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Nổi bật nhất phải kể đến là hồ Ba Bể, hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam với diện tích khoảng 500 ha, chiều dài hơn 8km và được thắt khúc thành 3 hồ nhỏ là hồ Pé Lầm, hồ Pé Lù và hồ Pé Lèng.

Ở độ cao hơn 150m so với mặt nước biển, vườn quốc gia Ba Bể là một quần thể gồm sông – hồ – núi nằm trong hệ sinh thái rừng ẩm thường xanh ở núi đá vôi được chia làm 4 khu chức năng: 

 • Khu rừng núi đá nguyên sơ. 
 • Khu cư trú của các loài động vật quý, đặc biệt là loài voọc. 
 • Khu phục hồi sinh thái. 
 • Khu quản lý hành chính, nghiên cứu khoa học. 

Vườn quốc gia Ba Bể - Quần thể sinh thái đẹp nhất Việt Nam

Theo kết quả điều tra khoa học, vườn quốc gia Việt Nam Ba Bể được xếp vào loại A về đa dạng sinh học. Tại đây, người ta đã tìm thấy hơn 650 loài thực vật, 412 loài động vật gồm 87 loài cá, 46 loài lưỡng cư bò sát và 332 loài bướm. Nhiều loài động thực vật ở đây thuộc vào loại đặc biệt quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam.

Đến với vườn quốc gia Ba Bể, du khách không chỉ được ngắm nhìn vẻ đẹp thơ mộng của hồ trên núi, mà còn được trải nghiệm tham quan hơn 20 di tích, cảnh quan đặc sắc từ hệ thống các hang động, suối ngầm và các đảo nhỏ nằm rải rác trên hồ Ba Bể.

Nếu bạn có cơ hội du lịch đến Bắc Kạn và dừng chân ở vườn quốc gia Ba Bể thì chắc chắn bạn sẽ có một trải nghiệm khám phá thú vị và đáng nhớ nhất.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, Bắc Kạn
 • Điện thoại: 0965 125 189
 • Website: https://vuonquocgiababe.com/

Trên đây là Top 8 các vườn quốc gia lớn và đẹp nhất tại Việt Nam mà Topdoanhnghiep đã tổng hợp gửi đến bạn đọc. Nếu bạn đang có dự định trải nghiệm khám phá các điểm du lịch sinh thái tự nhiên thì có thể tham khảo các vườn quốc gia trên.

Câu hỏi liên quan đến các vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam

1. Top 8 các vườn quốc gia lớn và đẹp nhất tại Việt Nam?

Top 8 vườn quốc gia lớn và đẹp nhất tại Việt Nam là: Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng; Vườn quốc gia Pù Mát; Vườn quốc gia Phú Quốc; Vườn quốc gia Cát Bà; Vườn quốc gia Yok Don; Vườn quốc gia Cúc Phương; Vườn quốc gia Cát Tiên; Vườn quốc gia Ba Bể.

2. Những vườn quốc gia nào nổi tiếng nhất Việt Nam?

Những vườn quốc gia nổi tiếng nhất Việt Nam là: Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng; Vườn quốc gia Phú Quốc; Vườn quốc gia Yok Don; Vườn quốc gia Cúc Phương…

3. Những khu bảo tồn sinh thái nào lớn nhất tại Việt Nam?

Những khu bảo tồn sinh thái lớn nhất tại Việt Nam là: Vườn quốc gia Pù Mát; Vườn quốc gia Cát Bà; Vườn quốc gia Cát Tiên; Vườn quốc gia Ba Bể…

Cùng chuyên mục
- Quảng cáo -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tham khảo thêm