Thứ Tư, Tháng Sáu 5, 2024
spot_imgspot_img
HomeVăn hóaTop 10 những ngành nghề lương cao, nổi tiếng nhất Việt Nam

Top 10 những ngành nghề lương cao, nổi tiếng nhất Việt Nam

Bạn đang thắc mắc: "Ở Việt Nam ngành nghề nào mang lại thu nhập cao?" Hãy tham khảo ngay top 10 những ngành nghề lương cao, nổi tiếng nhất Việt Nam nhé

Tại Việt Nam, mức lương trả cho lao động còn khá thấp so với các nước châu Á. Tuy nhiên, vẫn có những ngành nghề được trả với mức lương vô cùng hậu hĩnh. Sau đây, Topdoanhnghiep sẽ liệt kê top 10 những ngành nghề lương cao, nổi tiếng nhất Việt Nam. Hãy cùng tham khảo nhé.

Sau đây là danh sách top 10 những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam:

 1. Giám đốc điều hành (Từ 90.000.000 – trên 300.000.000 đồng/tháng);
 2. Phi công (Từ 80.000.000 – 120.000.000 đồng/tháng);
 3. Bác sĩ phẫu thuật (Từ 34.000.000 – 100.000.000 đồng/tháng);
 4. Quản lý nhân sự (Từ 25.000.000 – 90.000.000 đồng/tháng);
 5. Lập trình viên (Từ 13.000.000 – 70.000.000 đồng/tháng);
 6. Luật sư (Từ 23.000.000 – 66.000.000 đồng/tháng);
 7. Quản lý ngân hàng (Từ 21.000.000 – 63.000.000 đồng/tháng);
 8. Giảng viên đại học (Từ 16.000.000 – 46.000.000 đồng/tháng);
 9. Kinh doanh bất động sản (Từ 10.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng);
 10. Kỹ sư (Từ 8.000.000 – 25.000.000 đồng/tháng).

1. Giám đốc điều hành – Ngành nghề lương cao nhất Việt Nam

Vị trí đầu tiên trong top 10 những ngành nghề lương cao, nổi tiếng nhất Việt Nam mà topdoanhnghiep đề xuất là giám đốc điều hành. Đảm nhiệm vị trí này là người đại diện cho công ty, có trách nhiệm báo cáo trực tiếp cho hội động quản trị và chịu trách nhiệm đối với cổ đông.

Top 10 những ngành nghề lương cao, nổi tiếng nhất Việt Nam

Giám đốc điều hành có nhiệm vụ quản lý và định hướng chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp. Để đứng đầu trong danh sách ngành nghề có lương cao nhất, chức vụ giám đốc điều hành cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và áp lực. 

Bên cạnh yêu cầu kiến thức chuyên môn cao, những giám đốc điều hành cũng cần phải có tâm lý vững chãi để có thể chịu trách nhiệm và nhanh chóng giải quyết những rủi ro trong kinh doanh. Sự lãnh đạo và khả năng đưa ra quyết định của giám đốc điều hành có ảnh sâu sắc đến hiệu suất và thành công của doanh nghiệp.

Tất cả công việc đều đè nặng lên vai của giám đốc điều hành, do đó mức lương của họ hoàn toàn xứng đáng với áp lực họ phải chịu và giá trị mà họ mang lại cho công ty. Tùy vào từng lĩnh vực hoạt động, mỗi giám đốc điều hành sẽ có mức lương cụ thể khác nhau. Mức lương trung bình của những người đảm nhiệm chức vụ này là khoảng từ 90.000.000 – trên 300.000.000 đồng/tháng.

2. Phi công – Ngành nghề có mức lương khởi điểm cao ở Việt Nam

Đặc thù của ngành nghề phi công là vô cùng khắc nghiệt. Phi công yêu cầu những người từ 18 – 33 tuổi. Ngoài ra bạn phải đáp ứng các tiêu chí sức khỏe như: thể lực, thính lực tốt và không có các bệnh lý về tim mạch… Tiêu chuẩn về ngoại hình của ngành phi công cũng vô vùng cao: nam từ 54kg, 1m65 trở lên; nữ từ 48kg, 1m60 trở lên.

Top 10 những ngành nghề lương cao, nổi tiếng nhất Việt Nam

Nhiệm vụ của phi công là kiểm tra an toàn của máy bay trước khi cất cánh, giám sát các thông số về độ cao, tốc độ và áp suất không khí để điều khiển máy bay trong quá trình bay. Ngoài ra, phi công còn phải linh hoạt xử lý các tình huống trên máy bay khi gặp phải thời tiết xấu hay các sự cố không mong muốn.

Với những yêu cầu và tiêu chuẩn cao như vậy nên mức lương cũng thuộc top những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam. Mức lương của một phi công sẽ phụ thuộc vào giờ bay, chuyến bay và nhiều yếu tố khác. Trung bình lương phi công sẽ khoảng 80.000.000 – 120.000.000 đồng/tháng.

3. Bác sĩ phẫu thuật – Ngành nghề lương cao và có tương lai ở Việt Nam

Tiếp theo trong danh sách những ngành nghề lương cao tại Việt Nam là nghề bác sĩ phẫu thuật. Những vị bác sĩ phẫu thuật luôn nhận được sự kính trọng của mọi người bởi họ là những người vô cùng tài giỏi. Công việc của bác sĩ phẫu thuật gặp phải rất nhiều áp lực, họ quyết định sinh mạng của người khác và phải đối mặt với nhiều rủi ro nghề nghiệp.

Top 10 những ngành nghề lương cao, nổi tiếng nhất Việt Nam

Trước khi trở thành một bác sĩ phẫu thuật cầm dao trên bàn mổ, các y bác sĩ phải nỗ lực học tập 6 năm tại trường đại học, 18 tháng đào tạo thực hành và học lên cao học theo chuyên ngành bác sĩ phẫu thuật. 

Để trở thành một bác sĩ phẫu thuật, không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn mà còn yêu cầu tâm lý vững vàng và đạo đức nghề nghiệp. Điểm mạnh của bác sĩ phẫu thuật là sở hữu một đôi tay khéo léo và kỹ năng nhanh nhẹn trong tình huống cấp cứu. Họ là những người có thể sẵn sàng cứu bệnh nhân ra khỏi tay thần chết trong gang tất. 

Tất cả những tố chất và yêu cầu đạo đức nghề nghiệp của bác sĩ phẫu thuật thì đây hoàn toàn xứng đáng trở thành một trong những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam. Mức lương trung bình của một bác sĩ phẫu thuật dao động từ 34.000.000 – 100.000.000 đồng/tháng.

4. Quản lý nhân sự – Ngành nghề lương cao, ổn định tại Việt Nam

Quản lý nhân sự là vị trí quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào, kể cả tư nhân hay thuộc cơ quan quản lý nhà nước. Đối với những bạn sinh viên mới ra trường thuộc nhóm ngành hành chính nhân sự sẽ có mức lương tối thiểu khoảng 5.000.000 – 6.000.000 đồng/tháng. 

Top 10 những ngành nghề lương cao, nổi tiếng nhất Việt Nam

Quản lý nhân sự có nhiệm vụ tuyển dụng, giám sát, quản lý và đào tạo nhân viên theo kế hoạch của doanh nghiệp. Hơn hết, chuyên viên quản lý nhân sự còn góp phần xây dựng nguồn nhân lực hùng hậu và chất lượng cho doanh nghiệp. Từ đó giúp các hoạt động của doanh nghiệp được vận hành trơn tru, nâng cao năng suất nhân viên, cuối cùng mang đến doanh thu và sự phát triển vững mạnh cho doanh nghiệp.

Một quản lý nhân sự thành công khi xây dựng được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, có tính đoàn kết và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp. Với những nỗ lực và giá trị mà ngành quản lý nhân sự mang lại thì hoàn toàn xứng đáng lọt top những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam. Mức lương của ngành quản lý nhân sự khoảng 25.000.000 – 90.000.000 đồng/tháng.

5. Lập trình viên – Một trong những ngành nghề lương cao, có triển vọng

Thời đại 4.0 lên ngôi, yêu cầu về nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng tăng, do đó không có gì bất ngờ khi lập trình viên lọt top những nghề lương cao nhất ở Việt Nam. Theo báo cáo từ Bộ Thông tin và Truyền thông, nhóm ngành nghề lập trình viên sẽ có tốc độ phát triển mạnh nhất trong tương lai.

Top 10 những ngành nghề lương cao, nổi tiếng nhất Việt Nam

Các lập trình viên sẽ cần học về ngôn ngữ lập trình, các kiến thức chuyên sâu về khoa học – kỹ thuật máy tính và phát triển khả năng tư duy lập trình để có thể làm tốt trong lĩnh vực của mình. Dù công nghệ trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển vượt bậc nhưng nghề lập trình vẫn luôn được nhận định rằng sẽ không bao giờ lỗi thời và bị thay thế bởi robot.

Mức lương của lập trình viên phụ thuộc vào cấp bậc, kinh nghiệm và vị trí mà bạn đảm nhiệm, trung bình các lập trình viên sẽ nhận được mức lương 13.000.000 – 70.000.000 đồng/tháng.

6. Luật sư – Ngành nghề có mức lương cao, triển vọng

Luật sư là những người hành nghề liên quan đến lĩnh vực pháp luật khi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của quốc gia. Đây cũng là ngành nghề có mức lương lọt top 10 những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam. 

Top 10 những ngành nghề lương cao, nổi tiếng nhất Việt Nam

Để trở thành một luật sư, sau khi tốt nghiệp tại trường đại học bạn phải trải qua một thời gian tập sự sau đó thi sát hạch để có được chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra, để trở thành một luật sư giỏi bạn phải có: kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng phân tích, tư duy và biết lập luận dựa vào các tình tiết logic.

Trong quá trình tố tụng, công việc chính của luật sư sẽ tư vấn và đại diện pháp luật cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trước tòa án. Ngoài ra, nhiệm vụ của luật sư là thực hiện làm rõ các vấn đề pháp luật, chỉ đạo, định hướng cho khách hàng, doanh nghiệp hoạt động và hành xử theo đúng quy định của pháp luật.

Mức lương trung bình của một luật sư là 23.000.000 – 66.000.000 đồng/tháng.

7. Quản lý ngân hàng – Ngành nghề lương cao và ổn định

Nhóm ngành tài chính – ngân hàng có mức lương trung bình thuộc top mức lương cao nhất Việt Nam. Quản lý ngân hàng quyết định phần lớn đến mức tăng trưởng lợi nhuận, vì thế các ngân hàng thường yêu cầu nhân viên giỏi và có kinh nghiệm đảm nhiệm vị trí này.

Top 10 những ngành nghề lương cao, nổi tiếng nhất Việt Nam

Tuy nhiên, để trở thành một quản lý ngân hàng không phải ai cũng làm được, vị trí này yêu cầu ứng viên phải có năng lực xuất sắc, hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực tài chính – ngân hàng, thông thạo các phần mềm thống kê, có khả năng phân tích và đưa ra những khuyến nghị có lợi cho ngân hàng.

Phụ trách các khoản quỹ và đầu tư lớn cho ngân hàng đồng nghĩa với việc đối mặt nhiều rủi ro, quản lý ngân hàng cực kỳ xứng đáng với thu nhập cao. Mức thu nhập trung bình của một ứng viên quản lý ngân hàng là 21.000.000 đồng/tháng – 63.000.000 đồng/tháng.

8. Giảng viên đại học – Một trong những công việc lương cao ở Việt Nam

Tiếp theo trong top 10 nghề lương cao nhất Việt Nam là nghề giảng viên đại học. Giảng viên đại học là nghề nghiệp nhận được sự kính trọng của nhiều người trong xã hội. Họ là những người có nhiệm vụ hướng dẫn và đào tạo nên nhân tài cho đất nước.

Top 10 những ngành nghề lương cao, nổi tiếng nhất Việt Nam

Để trở thành một giảng viên đại học, ngoài yêu cầu về trình độ học vấn cao, kỹ năng giảng dạy tốt, bạn còn phải đáp ứng nhiều điều kiện khác như: phải có nhân thân rõ ràng, có phẩm chất, đạo đức tốt… Bên cạnh đó, một giảng viên đại học cũng cần phải có đủ sức khỏe, trình độ để thực hiện tốt quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học.

Mức lương trung bình của một giảng viên đại học dao động từ 16.300.000 – 46.000.000 đồng/tháng.

9. Kinh doanh bất động sản – Công việc lương cao tại Việt Nam

Top 10 những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam không thể bỏ qua ngành kinh doanh bất động sản. Lương của nhân viên kinh doanh bất động sản bao gồm lương cứng và hoa hồng. Bên cạnh những kiến thức về bất động sản, những chuyên viên kinh doanh bất động sản cũng cần phải am hiểu tâm lý của khách hàng để chinh phục họ một cách nhanh nhất.

Top 10 những ngành nghề lương cao, nổi tiếng nhất Việt Nam

Tuy nhiên, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, vị trí công việc, thành tích làm việc và quy mô dự án mà mỗi nhân viên kinh doanh bất động sản có mức lương cứng cụ thể như sau:

 • Nhân viên kinh doanh bất động sản: Mức lương trung bình từ 10.000.000 đồng/tháng đến 20.000.000 đồng/tháng.
 • Chuyên viên kinh doanh bất động sản: Mức lương trung bình từ 20.000.000 đồng/tháng đến 30.000.000 đồng/tháng.
 • Quản lý kinh doanh bất động sản: Mức lương trung bình từ 30.000.000 đồng/tháng trở lên.

Ngoài ra, phần trăm từ hoa hồng sau mỗi giao dịch thành công cũng quyết định phần lớn đến mức thu nhập hằng tháng của bạn. Nếu có kỹ năng bán hàng tốt, bạn sẽ đem về mức thu nhập khủng cũng như tạo dựng uy tín ngày càng cao.

10. Kỹ sư – Một trong những ngành nghề có thu nhập cao tại Việt Nam

Kỹ sư là công việc chỉ các lao động làm việc trong nhóm ngành kỹ thuật. Hiểu đơn giản hơn, kỹ sư sẽ là những người thực thi, áp dụng các nghiệp vụ kỹ thuật về máy móc, công nghệ để phục vụ cho nhiều mục đích trong cuộc sống.

Top 10 những ngành nghề lương cao, nổi tiếng nhất Việt Nam

Kỹ sư hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: kỹ sư xây dựng, kỹ sư phần mềm, kỹ sư cơ khí, kỹ sư hóa học… Nhìn chung, họ đều là những người có chuyên môn cao và được đào tạo bài bản qua các trường lớp chuyên nghiệp.

Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển và có những bước tiến đáng kể trong mọi ngành nghề. Do đó, những tập đoàn, doanh nghiệp, đặc biệt liên quan đến các nhóm ngành xây dựng, sản xuất lại càng cần nhiều nguồn nhân lực hơn. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng nhóm ngành kỹ sư vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mức lương trung bình của một số nhóm ngành kỹ sư:

 • Mức lương của kỹ sư xây dựng: 8.300.000 – 23.400.000 đồng/tháng.
 • Mức lương của kỹ sư phần mềm: 16.100.000 – 25.300.000 đồng/tháng.
 • Mức lương của kỹ sư cơ khí: 7.000.000 – 15.500.000 đồng/tháng.

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực hoạt động, các kỹ sư sẽ nhận được mức lương khác nhau. Nhưng nhìn chung vào thị trường lao động tại Việt Nam thì nhóm ngành này thuộc top những ngành nghề lương cao.

Bên cạnh việc quan tâm đến cơ hội nghề nghiệp trong tương lai thì mức lương cũng là một thứ đáng để bạn cân nhắc. Điều tuyệt vời nhất là khi bạn vừa tìm được công việc phù hợp với khả năng bản thân mà vừa có được nguồn thu nhập tốt. Hiểu được điều đó, Topdoanhnghiep đã gửi đến bạn top 10 những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tham khảo và tìm được công việc phù hợp nhất.

Một số câu hỏi liên quan đến những ngành nghề lương cao nhất ở Việt Nam

1. Ở Việt Nam, làm nghề gì mang lại thu nhập cao?

Top 10 những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam là: Giám đốc điều hành, Bác sĩ phẫu thuật, Lập trình viên, Kinh doanh bất động sản, Quản lý ngân hàng, Kỹ sư, Quản lý nhân sự, Giảng viên đại học, Phi công, Luật sư.

2. Công việc nào mang lại thu nhập cao và ổn định?

Những công việc mang lại thu nhập cao và ổn định là: Quản lý ngân hàng, Quản lý nhân sự, Giảng viên đại học, Luật sư…

3. Công việc nào có cơ hội phát triển mạnh trong tương lai?

Một số công việc có cơ hội phát triển mạng trong tương lai như: Lập trình viên, Kinh doanh bất động sản, Kỹ sư…

Cùng chuyên mục
- Quảng cáo -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tham khảo thêm