Thứ Năm, Tháng Sáu 6, 2024
spot_imgspot_img
HomeVăn hóaTop 10 các vị tướng tài giỏi nhất thế giới, đáng ngưỡng...

Top 10 các vị tướng tài giỏi nhất thế giới, đáng ngưỡng mộ

Bạn có biết những vị tướng nào vĩ đại nhất mọi thời đại và được lưu danh đến ngày nay không? Cùng điểm qua Top 10 những vị tướng tài giỏi nhất thế giới nhé.

Trong thế giới chiến tranh và quân sự, vai trò của những vị tướng là vô cùng quan trọng. Họ là những người định hình chiến lược, tư duy quân sự và thắng lợi trên chiến trường. Hãy cùng Topdoanhnghiep điểm danh top 10 những vị tướng tài giỏi nhất thế giới nhé!

Sau đây là danh sách top 10 những vị tướng tài giỏi nhất thế giới:

  1. Alexander Đại đế;
  2. Georgy Zhukov;
  3. Hamilcar Barca;
  4. Thành Cát Tư Hãn;
  5. Napoléon Bonaparte;
  6. Trần Hưng Đạo;
  7. Oliver Cromwell;
  8. Julius Caesar;
  9. Mikhaiin Cutudop; 
  10. Võ Nguyên Giáp.

1. Alexander Đại đế (356 TCN – 323 TCN) – Vị tướng tài giỏi nhất thế giới

Vị trí đầu tiên trong top 10 những vị tướng tài giỏi nhất, được cả thế giới công nhận là Alexandros hay Alexander Đại đế. Ngài là quốc vương đời thứ 14 thuộc nhà Argead của Vương quốc Macedonia cổ đại.

Trong suốt cuộc đời binh nghiệp của mình, Alexandros đã chinh phạt gần như toàn bộ thế giới mà người châu Âu thời đó biết đến như: Syria, Phoenicia, Gaza, Ai Cập, Bactria, Lưỡng Hà… Vì thế ông được xem là một trong những vị tướng thành công nhất và cũng là một trong những chiến lược gia quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử chiến tranh. 

Top 10 cac vị tướng tài giỏi nhất thế giới, đáng ngưỡng mộ

Chiến thắng trong trận Gaugamela là chiến thắng quyết định thứ ba của Alexandros trước vua Ba Tư Darius III. Đây được xem là một trong những chiến công hiển hách, vang dội nhất trong thời kỳ cổ đại. Không những thế ông còn đánh tan tác người Scythia – một đội quân bách chiến bách thắng thời bấy giờ.

Ngay từ khi Alexandros còn sống, và đặc biệt sau khi ông qua đời, những cuộc chinh phạt của ông luôn là nguồn cảm hứng của văn học. Ông là vị tướng bất bại trên chiến trường và trở thành thước đo của các vị chỉ huy quân sự. Cho đến ngày nay, các học viện quân sự trên khắp thế giới vẫn giảng dạy chiến thuật và lối đánh của ông.

2. Georgy Zhukov (1896 – 1974) – Vị tướng tài giỏi của Liên Xô

Georgy Zhukov là một trong những vị tướng giỏi nhất thế giới. Ông là sĩ quan cấp tướng đồng thời là nguyên soái của Liên Xô. Ngoài ra, ông cũng từng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng, và là Ủy viên Đoàn Chủ tịch của Đảng Cộng sản. Trong giai đoạn chiến tranh thế giới thứ hai, Georgy Zhukov đã trực tiếp lãnh đạo Hồng quân Liên Xô tham gia nhiều chiến dịch quan trọng.

Top 10 cac vị tướng tài giỏi nhất thế giới, đáng ngưỡng mộ

Tên tuổi của vị tướng tài ba Georgy Zhukov được khẳng định qua cuộc phản công năm 1942 tại Stalingrad. Dưới sự dẫn dắt của ông đã giúp Hồng quân Liên Xô lật ngược thế cờ, chuyển từ thế phòng ngự sang phản công. Hơn nữa, Zhukov còn là người khai sinh chiến thuật xe tăng cực kỳ hiệu quả của Hồng quân.

Sau những thành công vang dội của Zhukov, Joseph Stalin – Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô thời bấy giờ coi ông là một mối đe dọa tiềm tàng. Stalin đã tước bỏ các chức vụ của ông và giáng chức ông xuống các vị trí ít có ý nghĩa chiến lược. Sau cái chết của Stalin vào năm 1953, ông đã ủng hộ Nikita Khrushchev giành quyền lãnh đạo Liên Xô. Thời điểm đó ông được đề cử vào nhiều chức vụ quan trọng của đất nước. 

Đến năm 1957, Zhukov lại bị mất ưu ái và buộc phải nghỉ hưu. Từ đó, ông không bao giờ trở lại giới chính trị và qua đời vào năm 1974.

3. Hannibal Barca (247 TCN – 183 TCN) – Nhà chiến thuật quân sự tài ba người Carthage

Hannibal Barca là cái tên không thể thiếu trong top 10 những vị tướng tài giỏi nhất thế giới, rất đáng ngưỡng mộ. Hannibal sống trong thời kỳ rối loạn tại Địa Trung Hải, khi nền cộng hòa La Mã thiết lập quyền lực tối cao với các nước lớn như: Vương quốc Macedonia, Vương quốc Seleukos, Carthage và Syracuse. Ông là tướng lĩnh người Carthage nổi tiếng nhất tại thời điểm đó. 

Top 10 cac vị tướng tài giỏi nhất thế giới, đáng ngưỡng mộ

Thành tựu nổi bật nhất của Hannibal Barca là dẫn một đội quân, gồm voi chiến, từ Iberia qua 2 dãy núi Pyrenees và Alps vào phía Bắc Ý trong cuộc chiến tranh Punic lần hai. Trong hành trình xâm chiếm nước Ý, Hannibal đã đánh tan đội quân La Mã trong hàng loạt các cuộc chiến. Trong đó bao gồm những trận chiến tại Trebia, Trasimene và Cannae. Sau khi kết thúc trận Cannae, ông đã thu hút được rất nhiều đồng minh nước cộng hòa La Mã khi tuyên thệ sẽ thành lập cho họ một chính quyền tự trị, độc lập. 

Sau chiến thắng của cuộc phản công vào Tây Ban Nha và Châu Phi, Hannibal Barca đã ban hành những chính sách cải tổ về chính trị và kinh tế nhằm phục hồi Carthage. Tuy nhiên, những chính sách cải cách của ông đã bị tầng lớp thượng lưu Carthage chống đối. Sau đó ông bị những thành viên của Viện Nguyên Lão La Mã ép đi đày.

Trong thời gian bị đi đày, Hannibal sống tại cung điện của Vương quốc Seleukos, từ đó ông trở thành cố vấn quân sự cho vua Antiokhos III trong cuộc chiến chống lại La Mã.

4. Thành Cát Tư Hãn (1162 – 1227) – Vị tướng tài giỏi, lỗi lạc của thế giới

Tiếp theo trong danh sách top 10 những vị tướng tài giỏi nhất thế giới là Thành Cát Tư Hãn. Sau khi hợp nhất các bộ tộc độc lập ở vùng Đông Bắc Á vào năm 1206, ông đã sáng lập nên đế quốc Mông Cổ. Các cuộc chinh phạt của vị tướng tài ba này trải dài khắp Á – Âu, với mục tiêu duy nhất là bành trướng lãnh thổ, đem lại sự thống nhất và phát triển giao lưu buôn bán.

Top 10 cac vị tướng tài giỏi nhất thế giới, đáng ngưỡng mộ

Tuy nhiên, bên cạnh là một trong những vị tướng giỏi nhất thế giới, Thành Cát Tư Hãn cũng nổi tiếng bởi sự tàn bạo của mình đối với những người chống đối. Thành Cát Tư Hãn bị nhiều dân tộc trên thế giới coi là hiện thân của sự tàn bạo, nhất là từ Trung Á, Đông Âu và Trung Đông. Theo ước tính, đội quân do Thành Cát Tư Hãn lãnh đạo đã giết hơn 40 triệu người tại các lãnh thổ mà họ xâm chiếm.

Theo những tài liệu lịch sử còn lưu lại được, trong cuộc đời chinh chiến của mình, vị tướng Đại Hãn của đế quốc Mông Cổ đã chỉ huy, dẫn đầu 32 chiến dịch lớn, 65 trận đánh và chinh phục tới 31 triệu kilomet vuông đất đai.

Những thành tựu mà ông mang lại đã xây dựng nên đế quốc Mông Cổ hùng mạnh nhất trong lịch sử. Dù vị tướng này gây ra rất nhiều tranh cãi do sự tàn bạo của mình nhưng từ cổ chí kim, không một ai có thể phủ nhận tài năng của ông.

5. Napoléon Bonaparte (1769 – 1821) – Hoàng đế vĩ đại của nước Pháp

Napoléon Bonaparte là một trong 10 tướng tài của thế giới, tên khai sinh của ông là Napoleone Buonaparte. Bên cạnh là một nhà chính khách, ông còn được biết đến là một đại tướng đã lãnh đạo nhiều chiến dịch thành công trong phong trào cách mạng Pháp. 

Sau nhiều chiến thắng vang dội Napoléon Bonaparte đã lên ngôi Hoàng đế Pháp với đế hiệu là Napoléon I.

Trong một thập kỷ dẫn dắt nước Pháp chống lại một loạt liên minh, Napoleone đã giành chiến thắng ở hầu hết những trận chiến, từ đó tạo ra một đế chế rộng lớn, thống trị gần như cả lục địa châu Âu trước khi sụp đổ vào năm 1815.

Top 10 cac vị tướng tài giỏi nhất thế giới, đáng ngưỡng mộ

Napoleon được người đời xưng danh là thần chiến tranh bởi với cách dụng binh khó lường và lối đánh khác lạ của ông mà không vị tướng nào dám thực hiện. Nhờ đó mà vị hoàng đế nước Pháp này đã từng bước tạo ra những chiến thắng rực rỡ vĩ đại. 

Tài năng cầm quân thiên bẩm của Napoleon được thể hiện rõ nhất qua chiến thắng trận chiến Ba Hoàng đế – Austerlitz diễn ra vào năm 1805. Ông đã giành được thắng lợi khi chỉ với 73.000 quân Pháp đã đánh bại hơn 80.000 quân liên minh của hai nước Áo – Nga.

6. Trần Hưng Đạo (1228 – 1300) – Vị tướng Việt Nam vang danh lỗi lạc

Top 10 những vị tướng tài giỏi nhất thế giới, đáng ngưỡng mộ không thể bỏ qua Trần Hưng Đạo. Vị tướng lừng danh này tên thật là Trần Quốc Tuấn, tước hiệu Hưng Đạo đại vương. Ông là một nhà quân sự, nhà chính trị, tôn thất hoàng gia Đại Việt thời Trần. 

Cuộc đời của Trần Hưng Đạo gắn liền chiến công ba lần đánh bại giặc Mông – Nguyên, đội quân hung hãn và tàn bạo nhất thế giới trong thế kỷ XIII. Chiến thắng đã đưa ông trở thành một trong những nhà đại tướng kiệt xuất nhất trong lịch sử quân sự thế giới.

Top 10 cac vị tướng tài giỏi nhất thế giới, đáng ngưỡng mộ

Chiến thắng vang dội nhất của vị tướng giỏi nhất thế giới Trần Hưng Đạo chính là thời điểm quân Nguyên trở lại xâm lược Đại Việt lần thứ ba vào năm 1288. Khi ấy, Hưng Đạo vương khẳng định với vua Trần Nhân Tông “Năm nay đánh giặc nhàn”. Ông đã thành công khi áp dụng chiến thuật của Ngô Quyền, đánh bại hoàn toàn thủy quân nhà Nguyên do các tướng Phàn Tiếp và Ô Mã Nhi chỉ huy. Dưới tình thế đó, quân Nguyên buộc phải rút về nước và vĩnh viễn từ bỏ tham vọng thôn tính phương Nam của họ.

Ngoài tài năng thiên bẩm về mặt quân sự, Trần Hưng Đạo còn để lại cho hậu thế những tư tưởng lớn. Trước lúc qua đời, ông đã nhắn nhủ vua Trần Anh Tông: “Khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc là thượng sách giữ nước”. Hơn nữa, ông còn để lại cho hậu thế các tác phẩm kinh điển như: Hịch tướng sĩ, Binh thư yếu lược và Vạn Kiếp tông bí truyền thư đặt nền móng cho văn học nghệ thuật Việt Nam.

7. Oliver Cromwell (1599 – 1658) – Danh tướng tài giỏi nước Anh

Theo sách “Lịch sử thế giới cận đại”, Oliver Cromwell là một trong những vị tướng tài giỏi, lừng danh trong lịch sử của nước Anh. Ông là một trong những người dẫn đầu của lực lượng quân đội mới đánh bại những người bảo hoàng trong cuộc nội chiến Anh. Vào năm 1649, sau khi vua Charles I của Anh bị xử tử, Cromwell đã từng bước chinh phục Ireland và Scotland rồi cai trị với tư cách bảo hộ công từ năm 1653 cho đến khi ông qua đời vào năm 1658.

Top 10 cac vị tướng tài giỏi nhất thế giới, đáng ngưỡng mộ

Là một đại tướng tài giỏi, can đảm, Cromwell bắt đầu được nhiều người biết tới sau khi chỉ huy một đội kỵ binh chống lại toàn bộ quân đội hoàng gia Anh. Ông là người thứ ba ký vào lệnh xử tử hình vua Charles I vào năm 1649. 

Cromwell qua đời vào năm 1958, tuy nhiên, khi những vị bảo hoàng trở lại nắm quyền vào năm 1660, xác ông bị đào lên, bị chặt đầu và treo thị chúng. 

Tuy là một vị tướng thiên tài, Cromwell cũng là một nhân vật gây rất nhiều tranh cãi trong lịch sử nước Anh. Có người cho rằng ông là tên độc tài phạm tội giết vua, nhưng cũng có ý kiến nói rằng ông là người anh hùng của tự do và dân chủ. 

Trong một cuộc bình chọn của BBC vào năm 2002, Cromwell được bình chọn vào danh sách top 10 người vĩ đại nhất nước Anh mọi thời đại.

8. Julius Caesar (100 TCN –  44 TCN) – Vị tướng vĩ đại vang danh lịch sử

Gaius Julius Caesar là một vị tướng và chính khách nổi tiếng người La Mã. Sinh ra trong gia đình quý tộc danh tiếng lẫy lừng bấy giờ, Caesar đã được tiếp cận và tham gia đời sống chính trị từ rất sớm. Với vai trò là thành viên của chế độ tam hùng lần thứ nhất, Caesar đã đứng lên chỉ huy quân đội La Mã trong cuộc chiến tranh xứ Gallia.

Top 10 cac vị tướng tài giỏi nhất thế giới, đáng ngưỡng mộ

Julius Caesar cai trị nước cộng hòa La Mã với tư cách là nhà độc tài từ năm 49 TCN cho đến khi ông bị ám sát vào năm 44 TCN. Ngoài ra, Julius Caesar còn là người đóng vai trò quan trọng trong sự kiện sụp đổ của cộng hòa La Mã và sự trỗi dậy của Đế chế La Mã. 

Một trong những chiến tích vang dội nhất mà Julius Cesar từng thực hiện là cuộc chinh phạt xứ Gaule, bước ngoặc mở đường cho La Mã tiếp cận Đại Tây Dương. Sau đó, Cesar đã dẫn đầu phát động cuộc xâm lăng của La Mã vào xứ Britannia (địa phận nước Anh ngày nay). Đồng thời, năm 55 TCN ông đã hạ lệnh cho xây cầu sông Rhein, trở thành vị tướng La Mã đầu tiên vượt qua eo biển Manche.

9. Mikhaiin Cutudop (1745 – 1813) – Nguyên soái tài ba của nước Nga

Mikhaiin Cutudop – Kutuzov bên cạnh là một vị tướng tài giỏi, ông còn là nhà ngoại giao tài ba của nước Nga. Kutuzov đã từng đảm nhận nhiệm nhiều chức vụ liên quan đến quân sự và đối ngoại dưới thời nữ hoàng Ekaterina II (1762 – 1797), vua Pavel I (1797 – 1801) và cả vua Aleksandr I (1801 – 1825). Ông được lịch sử nhân loại biết đến với những chiến công nổi bật nhất từ việc chỉ huy quân đội Nga trong chiến tranh Pháp – Nga (năm 1812).

Top 10 cac vị tướng tài giỏi nhất thế giới, đáng ngưỡng mộ

Dưới sự chỉ huy, lãnh đạo tài ba của Mikhaiin Cutudop, quân và dân Nga đã đẩy lui quân đội nước Pháp ra khỏi lãnh thổ. Từ đó, tạo nên bước ngoặt trong cuộc chiến tranh Napoleon trên toàn cõi châu Âu. Sau thành công đó, để vinh danh công lao của Mikhaiin Cutudop, Nga Hoàng đã phong ông làm công tước xứ Smolensk, nhưng ít lâu sau thì ông qua đời năm 1813.

10. Võ Nguyên Giáp (1911 – 2013) – Đại tướng tài giỏi, lỗi lạc của Việt Nam

Cuối cùng trong danh sách top 10 những vị tướng tài giỏi nhất thế giới là đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông được mệnh danh là bậc thầy đứng đầu về chiến tranh du kích. Báo chí, truyền thông nước ngoài thường gọi ông là “Napoleon của Việt Nam”. Mặc dù không qua một trường lớp quân sự chính quy nào nhưng vào năm 1948 Võ Nguyên Giáp đã trở thành “vị tướng 5 sao” đầu tiên của Việt Nam khi ông mới chỉ 37 tuổi.

Top 10 cac vị tướng tài giỏi nhất thế giới, đáng ngưỡng mộ

Với tài năng và lối đánh đặc biệt của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy thành công chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, tiêu diệt hoàn toàn “pháo đài bất khả xâm phạm” của Thực dân Pháp. Hơn nữa trong trận chiến chống Đế quốc Mỹ, đại tướng đã tổ chức chiến dịch Hồ Chí Minh huyền thoại và chính thức giành lại độc lập cho dân tộc ta. 

Năm 1984, theo danh sách bình chọn của Hội đồng khoa học hoàng gia Anh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Trần Hưng Đạo được công nhận là một trong 10 nhà cầm quân kiệt xuất nhất lịch sử nhân loại.

Các tướng giỏi không chỉ có khả năng lãnh đạo xuất sắc mà còn cần kiến thức sâu rộng về chiến thuật và sự nhạy bén trong lúc đưa ra quyết định quan trọng. Trên đây Topdoanhnghiep đã gửi đến bạn top 10 vị tướng tài giỏi nhất thế giới. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc đời và những chiến thắng lẫy lừng của những danh tướng này.

Một số câu hỏi liên quan đến những vị tướng tài giỏi nhất thế giới

1. Top 10 vị tướng tài giỏi nhất thế giới là ai?

Top 10 vị tướng tài giỏi nhất thế giới gồm: Alexander Đại đế, Georgy Zhukov, Hannibal Barca, Thành Cát Tư Hãn, Napoléon Bonaparte, Trần Hưng Đạo, Oliver Cromwell, Julius Caesar, Mikhaiin Cutudop, Võ Nguyên Giáp.

2. Vị tướng nào của Việt Nam thuộc top những vị tướng giỏi nhất thế giới?

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Trần Hưng Đạo là hai vị tướng của Việt Nam thuộc top những vị tướng giỏi nhất thế giới.

3. Những vị tướng nào tài giỏi, bất bại trên chiến trường?

Những vị tướng tài giỏi, bất bại trên chiến trường là: Alexander Đại đế, Napoléon Bonaparte, Oliver Cromwell…

Cùng chuyên mục
- Quảng cáo -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tham khảo thêm