Thứ Năm, Tháng Sáu 6, 2024
spot_imgspot_img
HomeVăn hóaTop ngành không lo thất nghiệp hot nhất hiện nay ở Việt...

Top ngành không lo thất nghiệp hot nhất hiện nay ở Việt Nam

Bạn sắp tốt nghiệp cấp 3 và đang tìm một ngành học ra trường dễ tìm việc làm, thu nhập cao? Tham khảo ngay Top ngành không lo thất nghiệp hot nhất hiện nay

Học ngành gì không sợ thất nghiệp? Đây luôn là nỗi băn khoăn của không chỉ các bạn trẻ mà còn của các bậc phụ huynh trong suốt nhiều năm qua. Cùng với sự phát triển không ngừng của kinh tế – xã hội, xu hướng về nhân sự cùng thị trường việc làm cũng biến đổi không ngừng. Ngay sau đây, hãy cùng Topdoanhnghiep điểm qua 10 cái tên nằm trong Top ngành không lo thất nghiệp hot nhất hiện nay tại Việt Nam!

Dưới đây là Top 10 ngành học không sợ thất nghiệp trong tương lai: 

 1. Công nghệ thông tin;
 2. Ngôn ngữ Trung;
 3. Marketing;
 4. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;
 5. Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp;
 6. Ngôn ngữ Anh;
 7. Kiến trúc;
 8. Quản trị kinh doanh;
 9. Y tế;
 10. Bất động sản.

1. Công nghệ thông tin – Đứng đầu những ngành không lo thất nghiệp

Công nghệ thông tin xứng đáng đứng đầu Top ngành không lo thất nghiệp hot nhất hiện nay tại Việt Nam. Ngành học này mang lại những kiến thức chuyên môn trong việc tiếp cận, sử dụng công nghệ hiện đại để làm việc với dữ liệu số. 

Công nghệ thông tin - Đứng đầu những ngành không lo thất nghiệp

Như chúng ta đều biết, khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ AI, đang dần thay thế sức lao động con người trong nhiều lĩnh vực đời sống. Vậy nên thị trường việc làm đang cần nguồn nhân lực giỏi, có năng lực quản lý và sử dụng thành thạo công nghệ, dữ liệu số. Do đó, sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ là những ứng cử viên sáng giá để đáp ứng xu hướng việc làm đầy mới mẻ này.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng ngành Công nghệ thông tin tăng vọt qua từng năm, có năm tăng đến 47%. Không chỉ là cơ hội việc làm mà công việc liên quan lĩnh vực công nghệ thông tin còn giúp các bạn trẻ trau dồi kinh nghiệm thực tiễn, phát triển bản thân. 

Mức thu nhập bình quân ngành Công nghệ thông tin:

 • Đối với sinh viên mới ra trường: 6.000.000 – 8.000.000 đồng/tháng.
 • Đối với kỹ sư công nghệ thông tin từ 2 năm kinh nghiệm trở lên: 10.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng.
 • Đối với kỹ sư công nghệ thông tin có trên 5 năm kinh nghiệm: trên 20.000.000 đồng/tháng.

2. Ngôn ngữ Trung – Sự lựa chọn hợp lý cho câu hỏi học gì không lo thất nghiệp 

Một ngành học đang lọt Top ngành học không lo thất nghiệp chính là Ngôn ngữ Trung. Một điều không thể phủ nhận chính là độ phổ biến của tiếng Trung hiện đang đứng thứ 2 toàn cầu chỉ sau tiếng Anh. Tại Việt Nam, nhiều cơ sở kinh doanh, công ty thuộc sở hữu của những tập đoàn Trung Quốc cũng đang nở rộ. Do đó, nhu cầu về sử dụng tiếng Trung để giao tiếp, tìm hiểu văn hóa đang dần được đề cao trong những năm gần đây.

Sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Trung sẽ được rèn luyện để sử dụng thông thạo tiếng Trung, bên cạnh đó là nghiên cứu về quá trình hình thành ngôn ngữ cũng như văn hóa, lịch sử của Trung Quốc. 

Ngôn ngữ Trung - Sự lựa chọn hợp lý cho câu hỏi học gì không lo thất nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung có thể được nhận vào làm phiên dịch viên sự kiện, phiên dịch viên tại các công ty lớn có cổ phần của các tập đoàn Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc mở lớp dạy chứng chỉ tiếng Trung HSK và kỹ năng giao tiếp tiếng Trung cũng mang đến nguồn thu nhập lớn cho các bạn trẻ tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung.

3. Marketing – Top những ngành không sợ thất nghiệp

Một trong những ngành cho nhu cầu tuyển dụng cao luôn đứng Top ngành không lo thất nghiệp chính là Marketing. Học viên theo học Marketing sẽ được trang bị khả năng nghiên cứu thị trường, liên kết khách hàng, tổ chức quảng bá, phân phối sản phẩm hiệu quả. 

Ngành Marketing có thể được chia thành nhiều mảng, bao gồm: Truyền thông Marketing, nghiên cứu thị trường (Market Research), Quảng bá (Branding)… Trong đó, mảng Marketing kỹ thuật số (Digital Marketing) đang phát triển vượt trội trên thị trường toàn cầu.  

Marketing - Top những ngành không sợ thất nghiệp

Theo nhiều thống kê, nguồn lực Marketing tại Việt Nam rất khan hiếm. Cùng với sự cạnh tranh cực kỳ khốc liệt từ các doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn trong nước hiện vẫn đang cần tiếp nhận số lượng lớn nhân sự Marketing giỏi, năng động và nhiệt huyết. Điều này mang đến cơ hội lớn để làm việc, học tập và phát triển đối với nhiều nhân sự Marketing trẻ.

Marketing là một ngành nghề có yêu cầu cao về năng lực. Do đó, mức lương của nhân viên Marketing rất hấp dẫn, từ 10.000.000 – 35.000.000 đồng/tháng, xứng đáng để các bạn trẻ lựa chọn để phát triển bản thân.

4. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành – Một trong các ngành không lo thất nghiệp hot nhất hiện nay

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một ngành học không thể bỏ qua khi nhắc đến Top ngành không lo thất nghiệp hiện nay tại Việt Nam. Được gọi là ngành dành cho những ai thích “xê dịch”, sinh viên Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được đào tạo đầy đủ kiến thức và kỹ năng để quản lý, điều hành và phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch. 

Ngành du lịch tại Việt Nam đang được chú trọng phát triển dẫn đến nhu cầu về nguồn nhân lực Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng ngày một tăng cao. Do đó, học viên theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ có cơ hội trở thành hướng dẫn viên du lịch, giảng viên nghiên cứu du lịch, địa chất tại các trường đại học… Bên cạnh đó, ngành học này cũng mở ra cơ hội làm việc tại các ban, ngành uy tín như Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như tự kinh doanh và phát triển tập đoàn du lịch riêng cho bản thân.

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành - Một trong các ngành không lo thất nghiệp hot nhất hiện nay

Tuy nhiên, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng đòi hỏi học viên phải có nhiều tố chất phù hợp như giao tiếp tốt, ngoại hình khá, kiến thức vững vàng… Song song đó, mức lương cho cử nhân ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành dao động từ 10.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng, rất xứng đáng để các bạn trẻ thử sức với đam mê của mình.

5. Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp – Giải đáp cho câu hỏi học gì để không thất nghiệp

Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp chắc chắn là cái tên sẽ luôn nằm trong Top ngành không lo thất nghiệp trong suốt 30 năm tới. Ngành học này giúp học viên tiếp cận nhanh chóng với những kỹ thuật, công nghệ làm đẹp tiên tiến cùng những kỹ năng cần thiết để đáp ứng đặc thù của nghề. Ngành Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp nhìn chung không quá phức tạp, cũng không có yêu cầu về năng khiếu, rất phù hợp với nhiều đối tượng học viên.

Nhiều năm trở lại đây, khi cuộc sống đã được cải thiện đáng kể, nhu cầu làm đẹp của người dân ngày càng được nâng cao. Điều này mang lại cơ hội việc làm lớn cho học viên đang theo học nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Sự thay đổi liên tục của xu hướng làm đẹp cũng yêu cầu học viên phải linh hoạt, nhạy bén hơn, đây cũng là điều kiện tốt để phát triển bản thân.

Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp - Giải đáp cho câu hỏi học gì để không thất nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, học viên ngành Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp có thể được nhận vào làm việc tại nhiều spa, salon, trung tâm thẩm mỹ uy tín, trở thành chuyên viên trang điểm… Bên cạnh đó, một số học viên giỏi sẽ được trường đào tạo giữ lại làm giảng viên cho các khóa học sau. 

Mức thu nhập đối với ngành Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp sẽ rơi vào khoảng 7.000.000 đồng/tháng đối với học viên mới ra trường. Còn đối với chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, thu nhập hằng tháng có thể lên đến 12.000.000 – 15.000.000 đồng.

6. Ngôn ngữ Anh – Một trong những ngành không lo thất nghiệp thời đại 4.0

Không hề kém cạnh với ngành học Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Anh cũng là một nhân tố việc làm đầy triển vọng khi nhiều năm lọt Top ngành không lo thất nghiệp tại Việt Nam. Ngành này trang bị cho sinh viên khả năng sử dụng tiếng Anh thuần thục cũng như những kỹ năng biên dịch, phiên dịch và phân tích ngôn ngữ chuyên sâu. 

Với tấm bằng cử nhân Ngôn ngữ Anh, học viên có thể thành công với công việc biên dịch viên, phiên dịch viên chuyên nghiệp. Một số khác lại chọn học cao hơn để trở thành giáo sư, tiến sĩ về lĩnh vực ngôn ngữ học. Không những thế, trở thành giáo viên Anh ngữ cũng là một sự lựa chọn phù hợp với các bạn học viên Ngôn ngữ Anh có đam mê giảng dạy.

Ngôn ngữ Anh - Một trong những ngành không lo thất nghiệp thời đại 4.0

Ngoài ra, ngành học Ngôn ngữ Anh còn mở ra nhiều cơ hội để được làm việc tại nước ngoài với thu nhập đầy hấp dẫn. Trung bình một sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh có thể kiếm được từ 9.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, con số này có thể được nhân lên gấp bội nếu các bạn trẻ có đủ tâm huyết và năng lực làm nghề vượt trội.

7. Kiến trúc – Đáp lại nỗi băn khoăn học ngành gì không sợ thất nghiệp 

Kiến Trúc là một ngành học đầy chất lượng thuộc Top ngành không lo thất nghiệp mà Topdoanhnghiep muốn giới thiệu đến bạn. Ngành học Kiến trúc sẽ mang đến những kiến thức hữu ích về cách bố trí hình khối, không gian cũng như hiện thực hóa nhu cầu về không gian sống của con người. Đây là một ngành học thiên về năng khiếu nên rất phù hợp với các bạn có tài hội họa.

Kiến trúc - Đáp lại nỗi băn khoăn học ngành gì không sợ thất nghiệp

Ngành Kiến trúc được phân thành nhiều mảng, bao gồm thiết kế đô thị, thiết kế công trình, thiết kế nội thất, quy hoạch vùng… Với nhịp độ đô thị hóa rất nhanh tại Việt Nam hiện nay, nhu cầu về nguồn nhân lực kiến trúc sư giỏi đang ngày một tăng cao. Điều này hứa hẹn đem đến cơ hội phát huy sở trường cho nhiều bạn trẻ tiềm năng.

Mức thu nhập cho cử nhân ngành Kiến trúc có thể dao động từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng. Đối với nhiều kiến trúc sư lâu năm, thu nhập có thể lên đến 35.000.000 – 50.000.000 đồng/tháng. Topdoanhnghiep tin rằng kiến trúc là ngành cực kỳ hấp dẫn để các bạn trẻ lựa chọn theo học.

8. Quản trị kinh doanh – Luôn nằm trong top ngành không lo thất nghiệp

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành học không thể bỏ qua khi nhắc đến Top ngành không lo thất nghiệp hot nhất hiện nay. Ngành học này mang đến học viên những kỹ năng quản lý, điều hành một doanh nghiệp, tích hợp thêm các kỹ năng cần thiết như sales, tài chính kế toán và quản lý nguồn lực.

Quản trị kinh doanh - Luôn nằm trong top ngành không lo thất nghiệp

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, học viên có cơ hội được ngồi vào ghế giám đốc tài chính, giám đốc điều hành của nhiều doanh nghiệp lớn. Trở thành giảng viên quản trị kinh doanh cũng như chuyên viên tài chính cũng là một số hướng đi mà ngành học này giúp học viên đạt được.

Mức thu nhập của một số vị trí dành cho cử nhân Quản trị kinh doanh:

 • Chuyên viên hành chính, nhân sự: 15.000.000 đồng/tháng.
 • Nhân viên kinh doanh: 25.000.000 đồng/tháng.
 • Chuyên viên xây dựng chiến lược thị trường: 30.000.000 đồng/tháng.
 • Giám đốc điều hành: trên 50.000.000 đồng/tháng.

➤ Tham khảo: Top 8 các trường đào tạo ngành kinh tế tốt nhất tại Việt Nam

9. Y tế – Lựa chọn bền vững cho các ngành nghề không lo thất nghiệp

Nhóm ngành Y tế cũng là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn vẫn đang phân vân ngành nào thuộc Top ngành không lo thất nghiệp. Đây là một ngành học lâu đời gắn với tri thức của con người về cấu trúc và cách vận hành các hoạt động của cơ thể sống. Y tế là nhóm ngành học có điểm chuẩn cao nhất vì chỉ những học viên ưu tú mới được lựa chọn để làm công việc chữa bệnh, cứu người.

Y tế - Lựa chọn bền vững cho các ngành nghề không lo thất nghiệp

Để chinh phục được nhóm ngành Y tế không phải là câu chuyện dễ. Bên cạnh điểm đầu vào cao ngất ngưởng, học viên ngành này phải trải qua 4 – 6 năm đào tạo với những tiết học lý thuyết dày đặc cùng rất nhiều môn học thực hành nghiêm ngặt. 

Thế nhưng cơ hội việc làm cho học viên ngành Y tế thì lại vô cùng hấp dẫn. Khi ra trường, học viên có thể công tác tại vị trí bác sĩ khám chữa bệnh, làm việc tại các viện Y học dự phòng, chuyên gia quản lý Y tế… Thu nhập dành cho cử nhân Y tế dao động từ 10.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng.

10. Bất động sản – Cái tên mới trong top ngành không lo thất nghiệp

Bất động sản là ngành học tiềm năng đang dần phát triển trong nhiều năm qua và trở thành Top ngành không lo thất nghiệp tại Việt Nam. Ngành học này trang bị cho học viên những kiến thức chuyên môn trong việc trao đổi mua bán nhà đất nhằm mục đích sinh lời. 

Với tốc độ quy hoạch nhanh chóng của hàng loạt độ thị trên toàn quốc, nhu cầu về nguồn nhân sự ngành Bất động sản đang cần được đáp ứng liên tục. Học viên nBất động sản - Cái tên mới trong top ngành không lo thất nghiệp gành Bất động sản có thể trở thành nhân viên môi giới, nhân viên kinh doanh bất động sản, chuyên viên tư vấn – thẩm định bất động sản…

Mức thu nhập ngành Bất động sản cũng rất đáng để theo học. Sinh viên mới ra trường có thể nhận mức lương trên 7.000.000 đồng/tháng. Đối với chuyên viên bất động sản lâu năm, nếu tính thêm khoản hoa hồng thì mức thu nhập có thể lên đến 20.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng. 

Vừa rồi là Top ngành học không lo thất nghiệp mà Topdoanhnghiep tổng hợp giới thiệu đến bạn. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được hướng đi tương lai phù hợp với bản thân. Đừng quên theo dõi Topdoanhnghiep để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Một số câu hỏi liên quan đến Top ngành không lo thất nghiệp tại Việt Nam hiện nay

1. Thế hệ trẻ nên học gì để không lo thất nghiệp?

Top 10 ngành thế hệ trẻ nên chọn học để không phải lo thất nghiệp là: Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Trung, Marketing, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, Ngôn ngữ Anh, Kiến trúc, Quản trị kinh doanh, Y tế, Bất động sản.

2. Những ngành học nào tại Việt Nam đang cần nguồn nhân sự lớn?

Những ngành học tại Việt Nam đang cần nguồn nhân sự lớn là: Marketing, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, Ngôn ngữ Anh, Kiến trúc, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Trung, Quản trị kinh doanh, Y tế, Bất động sản…

3. Các ngành nghề nào không lo thất nghiệp, thu nhập ổn định nhất hiện nay?

Các ngành nghề không lo thất nghiệp, thu nhập ổn định nhất hiện nay là: Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, Ngôn ngữ Anh, Kiến trúc, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Trung, Quản trị kinh doanh, Y tế, Bất động sản, Marketing, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành…

Cùng chuyên mục
- Quảng cáo -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tham khảo thêm